Mỹ, Bắc Triều Tiên sẽ đàm phán ở Bàn Môn Điếm

(VTC News) - Bộ tư lệnh Lực lượng quân sự Liên Hợp Quốc tại bán đảo Triều Tiên đã phát đi thông điệp đề nghị đàm phán cấp tướng đối với giới chức quân sự Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên cũng đưa ra đề nghị nên tổ chức hội đàm Triều – Mỹ xung quanh sự kiện Cheonan – Yonhap ngày 11/7/2010.

    » “Sóng gió” ở Đông Á chỉ là trò chơi của Mỹ, Trung Quốc
» Mỹ - Trung, hai địch thủ so tài trên bàn cờ Đông Á
» Bản chất cuộc tập trận của TQ, cục diện bàn cờ Đông Á?
» Washington đang “nắn gân” Bắc Kinh?

» “Sóng gió” ở Đông Á chỉ là trò chơi của Mỹ, Trung Quốc » Mỹ - Trung, hai địch thủ so tài trên bàn cờ Đông Á » Bản chất cuộc tập trận của TQ, cục diện bàn cờ Đông Á? » Washington đang “nắn gân” Bắc Kinh?

  Các binh sỹ Bắc Triều Tiên làm nhiệm vụ trên khu vực biên giới giáp Hàn Quốc. (Ảnh minh hoạ). 

Các binh sỹ Bắc Triều Tiên làm nhiệm vụ trên khu vực biên giới giáp Hàn Quốc. (Ảnh minh hoạ). 


Theo nguồn tin từ Lầu Năm Góc hôm 11/7, việc Bình Nhưỡng đưa ra đề nghị trước khi tiến hành hội đàm cấp tướng thì nên đàm phán cấp Đại tá (Bắc Triều Tiên)/Thượng tá (Mỹ) về bản chất chính là sự chấp nhận đề nghị đưa ra bởi Bộ tư lệnh các lực lượng quân sự Liên Hợp Quốc đóng trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ tư lệnh này hy vọng trong khoảng thời gian tới sẽ đàm phán cấp tướng với giới chức quân sự Bắc Hàn trong khi Bình Nhưỡng đã chủ động nêu thời gian và địa điểm: 10 giờ sáng ngày 13/7 tại Bàn Môn Điếm tiếp xúc cấp Thượng tá.

Bắc Triều Tiên nhấn mạnh, do Nam Hàn khăng khăng cự tuyệt yêu cầu phái đoàn điều tra độc lập của Bình Nhưỡng tới Seoul nên sẽ thông qua đàm phán trực tiếp với Mỹ để trao đổi các vấn đề liên quan.

Trước đó, ngày 9/7 Liên Hợp Quốc đã thông qua tuyên bố của Chủ tịch Liên Hợp Quốc, theo đó văn bản này một mặt bày tỏ sự chia sẻ với những mất mát mà Hàn Quốc phải gánh chịu trong vụ nổ tàu Cheonan, mặt khác cũng ghi nhận những quan điểm của Bình Nhưỡng trước việc Mỹ – Hàn khăng khăng cáo buộc Bắc Triều Tiên là thủ phạm.

Tuyên bố này được cho là kết quả của sự thỏa hiệp giữa Trung Quốc và Mỹ. Ngay sau khi có tuyên bố trên, giới ngoại giao Nam – Bắc Hàn đều lên tiếng khẳng định đó là “thắng lợi ngoại giao” của mình.

Trong một diễn biến khác, giới chức quân sự Seoul cho hay, sau khi có kết quả từ Liên Hợp Quốc, Mỹ – Hàn quyết định sẽ vẫn tiếp tục tiến hành các biện pháp quân sự trừng phạt Bắc Triều Tiên bao gồm tập trận chung Mỹ – Hàn, phát thanh tâm lý chiến và rải truyền đơn.

Hạm đội 7 đã sẵn sàng chuẩn bị điều tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến Aegis, chiến hạm tấn công lưỡng thê phối hợp với tàu khu trục, tàu ngầm 1.800 tấn, tàu ngầm Sohn Won-il và chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc tập trận chung trên biển Hoàng Hải. Riêng tàu sân bay George Washington hai bên vẫn đang tiếp tục đàm phán.

Hiện tại, Seoul đã chuẩn bị 11 điểm phát thanh tâm lý chiến và 1,2 triệu tờ truyền đơn sẵn sàng đợi lệnh. Mặt khác, cuối tháng 7 Seoul sẽ thành lập Ủy ban kỷ luật xem xét 10 sỹ quan cấp tướng, 13 sỹ quan cấp tá và 2 viên chức quốc phòng có liên quan đến vụ nổ tàu Cheonan.

Tin về tình hình Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á thời gian gần đây

» Căng thẳng Triều Tiên, Mỹ diễn kịch như Gia Cát Lượng?
» Triều Tiên căng thẳng, Nga không báo động Hạm đội TBD
» Ngòi nổ Triều Tiên và "diệu kế" của Trung Quốc
» 13 tướng Hàn Quốc có thể bị kỷ luật vì vụ Cheonan
» Thời điểm nổ tàu Cheonan, Mỹ - Hàn đang tập trận
» Tranh cãi về bằng chứng ngư lôi đánh đắm tàu Cheonan
» Hàn Quốc công bố loại ngư lôi đánh chìm tàu Cheonan
» Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc đánh chìm tàu Cheonan
» Hàn Quốc: Tàu Cheonan bị đắm do ngư lôi Triều Tiên
» Seoul đã có bằng chứng về vụ chìm tàu Cheonan
» Hàn Quốc thề sẽ xử lý kiên quyết vụ đắm tàu Cheonan
» Kim Jong-un được bầu làm đại biểu Quốc hội Triều Tiên
» Mỹ sẽ tham chiến khi chiến tranh Triều Tiên nổ ra?
» Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Triều Tiên không nên thử tên lửa
» Nam Hàn tập trận kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên
» Diễn biến vụ línhTriều Tiên bắn 4 người Trung Quốc
» 17.000 người Nhật biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ
» Nhật Bản lộ kế hoạch chuyển căn cứ quân sự Mỹ
» Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan

Hồng Vũ (Theo Yonhap)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN