Muốn thật sự được nghỉ ngơi thì đừng chỉ đi ngủ, đây mới là điều nên làm

Tản mạnThứ Sáu, 25/02/2022 20:30:00 +07:00

Nhiều người cho rằng nghỉ ngơi chỉ có việc đi ngủ, nhưng thật ra vẫn còn có rất nhiều hình thức hữu ích khác.

Nhiều người bận rộn đến mức cho rằng nghỉ ngơi là lãng phí. Nhưng thực sự, nghỉ ngơi là 1 nhu cầu sinh học của cơ thể. Tất cả các minh chứng khoa học đều cho thấy chúng ta cần nghỉ ngơi như cần thực phẩm. Tuy nhiên, sự nghỉ ngơi không có nghĩa là thả mình vào chiếc ghế sofa đặt trước màn hình tivi. 

Tiến sĩ Matthew Edlund cho biết việc xem truyền hình giống như nghỉ ngơi “thụ động vì cơ bản lúc này não vẫn ù lì (nghiên cứu cho thấy trong một số trạng thái “nghỉ ngơi”, năng lượng được sử dụng nhiều hơn so với khi não đang thực hiện nhiệm vụ).

Muốn thật sự được nghỉ ngơi thì đừng chỉ đi ngủ, đây mới là điều nên làm - 1

(Ảnh: Pinterest)

Những gì chúng ta cần là nghỉ ngơi “tích cực” – điều này sẽ làm bạn cảm thấy lanh lợi và tích cực hơn, giảm stress.

Nghỉ ngơi thể chất 

Hình thức nghỉ ngơi đầu tiên chúng ta cần làm là nghỉ ngơi thể chất, bao gồm nghỉ ngơi thể chất thụ động và nghỉ ngơi thể chất chủ động. Nghỉ ngơi thể chất thụ động gồm ngủ và chợp mắt, trong khi nghỉ ngơi thể chất chủ động có nghĩa là các hoạt động phục hồi như yoga, liệu pháp kéo giãn và mát-xa giúp cải thiện sự tuần hoàn và tính linh hoạt của cơ thể.

Nghỉ ngơi giác quan

Muốn thật sự được nghỉ ngơi thì đừng chỉ đi ngủ, đây mới là điều nên làm - 2

(Ảnh: Pinterest)

Hình thức nghỉ ngơi tiếp theo mà chúng ta cần là để cho các giác quan được thư giãn. Ánh đèn từ các thiết bị chiếu sáng, màn hình máy tính hay điện thoại, tiếng ồn xung quanh và nhiều cuộc trò chuyện online, có thể khiến các giác quan bị choáng ngợp.

Điều này có thể được khắc phục bằng các hành động đơn giản như nhắm mắt lại một phút vào giữa ngày, cũng như chủ động ngắt kết nối tất cả các thiết bị điện tử có ảnh hưởng đến các giác quan của bạn vào cuối ngày. Những khoảnh khắc nghỉ ngơi giác quan có chủ đích có thể giúp bạn hóa giải các tổn thương do một thế giới đầy kích thích từ các thiết bị điện tử lẫn sự ô nhiễm tiếng ồn gây ra.

Nghỉ ngơi cảm xúc

Muốn thật sự được nghỉ ngơi thì đừng chỉ đi ngủ, đây mới là điều nên làm - 3

(Ảnh: Pinterest)

Bạn đã bao giờ phải miễn cưỡng trả lời “có” cho một yêu cầu nào đó mà bạn thật tâm không muốn thực hiện nhưng khi ở một mình, bạn lại cảm thấy bản thân không được đánh giá cao và dường như đang bị lợi dụng? Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần nghỉ ngơi về mặt cảm xúc.

Nghỉ ngơi cảm xúc có nghĩa là chúng ta dành cho bản thân mình một khoảng thời gian và không gian để tự do thể hiện cảm xúc mà không phải làm hài lòng bất kỳ ai. Một người thực hành nghỉ ngơi cảm xúc có thể thẳng thắng trả lời “Tôi không ổn” cho câu hỏi “Hôm nay bạn thế nào?”, và sau đó tiếp tục chia sẻ những điều khó khăn mà họ đang gặp phải. 

Nghỉ ngơi tinh thần

Muốn thật sự được nghỉ ngơi thì đừng chỉ đi ngủ, đây mới là điều nên làm - 4

(Ảnh: Pinterest)

Ngày nay chúng ta thường cố gắng để làm thật nhiều việc cùng 1 lúc: nhắn tin trong khi lái xe, ăn trong khi xem tivi… và hậu quả là đánh mất đi nhu cầu tìm hiểu của não bộ bằng cách tập trung vào 1 việc.

Sự kết hợp này, dù chỉ trong một thời gian ngắn, cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm thay đổi huyết áp, nhịp tim và thân nhiệt. Vậy nên nghỉ ngơi tinh thần là hãy hết mình với 1 công việc đơn giản nào đó và đừng để những điều khác làm bạn phân tán tư duy dù chỉ trong một thời gian ngắn.

Nghỉ ngơi xã hội

Bao gồm thời gian dành cho bạn bè, các mối quan hệ xã hội và thậm chí là trò chuyện với đồng nghiệp...  sẽ giúp cơ thể giảm hoóc-môn stress và tăng tiết các hoóc-môn có lợi cũng như những lợi ích tinh thần khác.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp