Muốn con thông minh, bổ sung DHA cho trẻ
  • Zalo

Muốn con thông minh, bổ sung DHA cho trẻ

Sức khỏe Thứ Hai, 12/05/2014 02:48:00 +07:00

(VTC News) – DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh.

(VTC News) – DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.


DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid - một acid béo thuộc nhóm omega-3. DHA cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển dị ứng của trẻ.

Những acid béo không no cần thiết này cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Đối với trẻ em, DHA cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt.

DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển, trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp.
Nghiên cứu theo dõi tới khi trẻ 8-9 tuổi người ta thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn.

Ngoài ra, DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài.

Cung cấp đầu đủ chất này có thể giúp làm giảm tỷ lệ suy nhược sau khi sinh. Ở trong tử cung, thai nhi đòi hỏi một lượng tăng hấp thu DHA lớn để tương ứng với lượng DHA của não tăng lên trong thời kỳ mang thai và trong các tháng sau khi sinh. Điều này được chứng minh ngay khi sinh, trọng lượng não của em bé bằng khoảng 70% trọng lượng não của người trưởng thành.

Vì vậy, bổ sung DHA sớm và liên tục sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển của trẻ.

Theo nghiên cứu của WHO/FAO, các bà mẹ có trẻ nhỏ ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam bổ sung quá thấp hàm lượng DHA cho trẻ so với mức khuyến cáo của WHO, do đó hãy đa dạng khẩu phần ăn của trẻ, sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu DHA.

Theo các nghiên cứu, DHA được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Nó có nhiều nhất trong nội tạng động vật như gan và mỡ cá, bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá bơn, cá thu, trứng, sữa, các loại dầu cá để bổ sung DHA.

Trẻ đẻ non và sơ sinh bình thường đòi hỏi phải cung cấp đủ DHA bởi chúng không có khả năng chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật, hay các thức ăn thay thế sữa mẹ khác sang DHA.

Sữa mẹ cung cấp đủ DHA cho trẻ, vì vậy việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và cho con bú kéo dài tới 24 tháng là rất quan trọng.

Trong những trường hợp đặc biệt trẻ không được bú mẹ thì phải lựa chọn các thức ăn thay thế sữa mẹ có bổ sung các acid béo nói trên. Bổ sung sữa bột với hàm lượng DHA khoảng 200mg/ngày để có thể cung cấp đủ DHA cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, DHA ở hàm lượng 0,32% trong tổng axit béo, tương ứng 17mg/100kcal là tối ưu. Trẻ từ 1-6 tuổi thì cần được bổ sung DHA với hàm lượng từ 75mg/ngày

Nhiều chuyên gia cung cấp thông tin cần thiết về DHA tại hội thảo.
Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) vừa chính thức công bố phát minh mới, công thức 360˚ Brain Plus, trong dòng sản phẩm mới Enfa A + giúp phát triển trí não cho trẻ tốt hơn. Giúp củng cố vị trí dẫn đầu trong việc giúp não phát triển tốt hơn cũng như vị trí tiên phong trong lĩnh vực dinh dưỡng nhi khoa.  


Việc ra mắt dòng sản phẩm mới Enfa A + công thức "360 ˚ Brain Plus" là kết quả của nhiều năm nghiên cứu. Bao gồm các nghiên cứu phát triển và lâm sàng - để mang lại sự phát triển trí não tốt hơn cho trẻ.

Mead Johnson Nutrition tin tưởng rằng việc phát triển trí não toàn diện cần được theo dõi qua 4 khía cạnh then chốt- trí thông minh, kỹ năng vận động, kỹ năng xã hội - cảm xúc và kỹ năng giao tiếp - để giúp trẻ đạt được những cột mốc phát triển quan trọng và phát huy tối đa tiềm năng học hỏi.

Giáo sư – Tiến sĩ Craig L. Jensen, Giảng viên khoa Nhi, Đại học y Khoa Baylor, Texas Hoa Kỳ nhấn mạnh: “DHA là dưỡng chất thiết yếu để não hoạt động hoàn thiện, là thành phần cấu trúc quan trọng hình thành màng tế bào thần kinh nên cần cung cấp đủ DHA trong giai đoạn vàng từ 0-2 tuổi để não trẻ phát triển tốt".


» Top những bệnh là kẻ thù "khét tiếng" với trẻ em
» Chăm sóc bệnh nhân sởi tại nhà để chóng khỏi
» Hà Nội tiêm phòng sởi miễn phí cho trẻ em


Tuấn Phong

Bạn có cảm nghĩ gì về "Muốn con thông minh, bổ sung DHA cho trẻ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin