Mua vàng ngày vía Thần Tài, cần lưu ý gì?

Thị trường - Tiêu dùngThứ Ba, 16/02/2021 11:45:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày Thần Tài 10/1 Âm lịch hàng năm, nhu cầu mua sắm vàng tăng đột biến, khách hàng cần lưu ý nếu không muốn gặp nhiều sự cố.

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Bên cạnh việc, sắm lễ cúng Thần tài thì mua vàng cầu may vào ngày này, gia chủ sẽ may mắn cả năm, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Với quan niệm đó, vào ngày này hàng năm, nhiều người dân, đặc biệt là dân kinh doanh buôn xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng tích trữ.

Ngoài cửa hàng truyền thống, thị trường online cũng nhộn nhịp vô cùng. Thậm chí, các cửa hàng nhỏ lẻ cũng tấp nập không kém.

Mua vàng ngày vía Thần Tài, cần lưu ý gì? - 1

Người dân xếp hàng chờ mua vàng lấy may ngày Vía Thần Tài.

Tuy nhiên, theo tư vấn của nhiều chuyên gia, không nên đổ xô tich trữ vàng trong ngày này. "Nếu chỉ mua một, 2 chỉ để vui vẻ lấy may về mặt tinh thần thì không sao nhưng nếu mua nhiều thì rất dễ bị thiệt hại khi giá vàng quay đầu giảm mạnh", một chuyên gia nói.

Vị này phân tích, câu chuyện về ngày Vía thần Tài được nhiều người tin tưởng, thậm chí các cửa hàng cũng tuyên truyền, quảng bá mạnh nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm. Chính vì thế, giá vàng trong ngày này có thể được đẩy lên rất cao nhưng ngay sau đó có thể nhanh chóng giảm.

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm vàng Thần Tài với mẫu mã đa dạng như vàng miếng, nhẫn, lắc, tượng Thần Tài...Khách nên mua nhẫn tròn trơn 0,5-2 chỉ, chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này đi bán sẽ không mất giá. Nếu mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Riêng với vàng miếng thì cần phải có số seri.

Khi mua vàng trang sức, khách thường phải chịu thêm chi phí làm (công đánh vàng). Số tiền này tuỳ thuộc vào mỗi sản phẩm, có loại trang sức chỉ hết 200.000-300.000 đồng/sản phẩm, nhưng có loại được làm tinh xảo thì tiền công lên tới hàng triệu đồng. Song, khi đi bán, khách sẽ bị lỗ khoản tiền này.

Còn đối với mỹ nghệ vàng (sản phẩm mạ vàng), khách có thể chọn mua sản phẩm theo phong thuỷ hợp tuổi, hợp mạnh. Nhưng sản phẩm này sẽ không có giá trị kho bán lại. Các cửa hàng cho biết, họ sẽ không thu mua lại sản phẩm mỹ nghệ mạ vàng. Thế nên, khách cần cân nhắc kỹ khi chọn mua, bởi mỗi sản phẩm loại này có giá từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng.

Có một điều đáng lưu ý, khi đi mua vàng các loại cũng phải lấy hóa đơn đầy đủ vì nó là giấy tờ chứng thực giao dịch của khách với cửa hàng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi đi mua vàng ngày vía Thần Tài nên chọn cửa hàng vàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Cần thận trọng khi mua tại những cửa hàng nhỏ lẻ, tự phát.

Ngoài ra, để tránh việc phải xếp hàng, tập trung đông người vào mùa COVID-19, người dân cũng có thể chọn mua hình thức online bằng cách đăng ký mua qua mạng lượng vàng, chuyển khoản và chỉ cần đến lấy đúng vào ngày mình muốn. 

Đối với những người có nhu cầu mua vàng để đầu tư, tích trữ nên cân nhắc bởi năm nay giá vàng biến động mạnh rất dễ xảy ra tình trạng tăng giảm đột ngột.

"Biên độ giữa giá mua và bán trong ngày Thần Tài luôn ở mức cao, hơn nữa năm nay dịch COVID-19 tác động mạnh đến các kênh đầu tư khiến giá vàng biến động không ngừng, vì vậy nếu coi vàng là kênh đầu tư thì người dân nên cân nhắc vào thời điểm này", chuyên gia kinh tế khuyến nghị.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp