'Lùm xùm' giá Realtime PCR xét nghiệm COVID-19: Hải Dương khẳng định không mua

Tin tứcChủ Nhật, 26/04/2020 12:40:00 +07:00
(VTC News) -

Hải Dương tận dụng hệ thống xét nghiệm virs HIV, viêm gan A, viêm gan B... có sẵn trên cơ sở chuyển giao công nghệ và đưa vào sử dụng xét nghiệm COVID-19.

Bộ Y tế liên tiếp có 2 công văn gửi các đơn vị đề nghị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm COVID-19.

Sáng 26/4, trả lời PV VTC News, ông Phạm Mạnh Cường – Giám đốc Sở Y tế Hải Dương - cho biết, tỉnh không nhập hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 mới mà tận dụng hệ thống xét nghiệm virus có sẵn như virus HIV, viêm gan A, viêm gan B…trên cơ sở được đào tạo, tập huấn, chuyển giao công nghệ và đưa vào sử dụng.

'Lùm xùm' giá Realtime PCR  xét nghiệm COVID-19: Hải Dương khẳng định không mua - 1

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Kiến Thức)

Theo đó, Hải Dương có 5 hệ thống máy móc xét nghiệm virus HIV, viêm gan A và B, các loại virus khác là dòng máy Realtime PCR và đang hoạt động 4 máy.

Các hệ thống đó có từ trước tuy nhiên công suất không lớn. Chúng tôi cho là đáp ứng được tình hình hiện tại tuy nhiên khi dịch lớn có khi không đáp ứng được. Hiện tại chúng tôi chỉ xét nghiệm được vài chục ca hoặc 100 ca mỗi ngày, phải làm cả đêm trong khi các máy móc hiện đại khác có thể xét nghiệm được số lượng ca lớn hơn nhiều lần trong một ngày”, ông Cường cho hay.

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương thực hiện thành công xét nghiệm SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên mẫu bệnh phẩm từ cơ sở. Kết quả những mẫu thử nghiệm ban đầu tại trung tâm hoàn toàn giống với kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Chỉ trong thời gian chưa đến 3 tuần, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương thực hiện thành công kỹ thuật xét nghiệm Realtime PCR chẩn đoán sớm SARS-CoV-2. Trung tâm thực hiện đầy đủ 43 quy trình chuyên môn kỹ thuật sinh học phân tử với sự kiểm soát nghiêm ngặt của các chuyên gia.

Video: Quảng Nam kiểm tra việc mua máy xét nghiệm Real-time PCR

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !