Mũ bảo hiểm bơm hơi vừa bị "tuýt còi"
  • Zalo

Mũ bảo hiểm bơm hơi vừa bị "tuýt còi"

Kinh tế Thứ Sáu, 12/03/2010 12:54:00 +07:00

(VTC News)- Mũ bảo hiểm do Cty CP sản xuất TM Vi Thy thiết kế, sản xuất chưa được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo QCVN 2: 2008/BKHCN.

(VTC News) -  Mũ bảo hiểm do Công ty CP sản xuất thương mại Vi Thy thiết kế, sản xuất chưa được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy chuẩn của Bộ Khoa học Công nghệ.

Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành giữa Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá miền Nam chủ trì phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM tiến hành đối với công ty CP sản xuất TM Vi Thy - đơn vị sản xuất mũ bảo hiểm bơm hơi.

Ngay sau đó, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) cảnh báo cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty thông báo rõ trên nhãn sản phẩm và tại nơi bán loại MBH bơm hơi không sử dụng cho người đi mô tô xe máy”. 

 

 MBH bơm hơi (ảnh raovat.xalo.vn)
Theo Cục này, MBH bơm hơi đang quảng cáo trên trang Web Shoplinhnhi.com; vatgia.com/tranghuahitech rằng “Mũ bảo hiểm bơm hơi” phù hợp với QCVN2: 2008/ BKHCN, đã thoả mãn các chi tiết kỹ thuật của tiêu chuẩn TCVN 5756: 2001, đã được Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 chứng nhận chất lượng” là không đúng; hoặc đưa hình ảnh trên phương tiện truyền hình về hình ảnh người đi mô tô – xe máy với loại “Mũ bảo hiểm bơm hơi” nêu trên sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

 

Cục này khẳng định, “Mũ bảo hiểm bơm hơi” do Công ty cổ phần sản xuất thương mại Vi Thy thiết kế, sản xuất, có 02 chỉ tiêu:

Thứ nhất, độ bền đâm xuyên và kết cấu mũ chưa đạt chất lượng theo QCVN 2: 2008/BKHCN (theo kết quả thử nghiệm tại phiếu kết quả thử nghiệm số KT3-1063CK8 ngày 17/3/2008 của Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3).

Thứ hai, sản phẩm này chưa được chứng nhận phù hợp với QCVN 2:2008/BKHCN nên không sử dụng cho người tham gia giao thông trên mô tô xe máy.

 

Trước đó, ngày 05/03/2010 Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hoá đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá miền Nam chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trườngChi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra đột xuất tại Công ty cổ phần sản xuất thương mại Vi Thy. 

Qua kiểm tra cho thấy, Công ty có Bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng “mũ bảo hiểm cho người đi xe đạp” (Bicyle Helmets) số 01/2009, công bố TCCS01: 2009/ Vi Thy, do Tổng Giám đốc Võ Văn Bé ký ngày 11/07/2009.  Trong khi trên thực tế, Công ty chưa được chứng nhận hợp quy,  công bố hợp quy theo QCVN 2: 2008/BKHCN cho bất kỳ loại mũ bảo hiểm nào. 

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Vi Thy phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm  cho người đi mô tô - xe máy, thông báo rõ trên nhãn sản phẩm và tại nơi bán là loại mũ bảo hiểm bơm hơi này không sử dụng cho người đi mô tô xe máy.

 

Hiện Cơ quan chức năng và Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục xử lý sai phạm của Công ty này.

 

PV 

Bạn có băn khoăn gì về chất lượng các loại mũ bảo hiểm hiện nay? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!

 

Không tin mũ BH hơi có thể an toàn


Phạm Văn Minh - 325/5 Hòa Hảo P4 Q10 aladinphoto@gmail.com

 

Mũ bảo hiểm hơi có thể là một ý tưởng sáng tạo rất hay, nhưng tôi không tin là nó có thể bảo vệ tốt bằng mũ bảo hiểm truyền thống. Đơn giản là nó không có cấu tạo định hình vững  nên nó không thể bảo vệ đầu khi có lực ép từ bên ngoài.

 

Chẳng hạn như khi bánh xe cán lên đầu, hay khi xe ngã đè lên đầu. Hơn nữa nếu dùng làm mũ bảo hiểm cho xe máy được thì ở nước ngoài người ta đã sản xuất từ lâu rồi.

 

Tóm lại cái mũ này nên dùng cho các vận động viên võ thuật thì tốt hơn.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mũ bảo hiểm bơm hơi vừa bị "tuýt còi"" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất