Một người chết não hiến tạng, 4 bệnh nhân được cứu sống

(VTC News) – Một bệnh nhân 30 tuổi chết não vì tai nạn giao thông đã được gia đình tự nguyện hiến tạng cho Bệnh viện Việt Đức. 4 bệnh nhân khác đã được cứu sống từ nghĩa cử cao đẹp này.

Ngày 15/4, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cho biết thông tin này. Theo đó, người nhà bệnh nhân xấu số đã hiến tặng cho bệnh viện 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc.

Từ nguồn tạng này, BV vừa tiến hành ghép thành công tim, gan, thận cùng lúc cho 4 bệnh nhân. Riêng 2 giác mạc, BV Mắt Trung ương đã sang lấy.

Một trong 4 ca phẫu thuật ghép tạng do Bệnh viện Việt Đức vừa tiến hành. Ảnh BS cung cấp 

Những bệnh nhân được ghép tạng là những bệnh nhân cần ghép, được chọn ngẫu nhiên trong số rất nhiều bệnh nhân đăng ký ghép tại BV trên cơ sở cùng nhóm máu với người hiến. Do việc cần kíp ghép tạng ngay nên cùng một lúc, Bệnh viện đã triển khai 4 ca ghép. Hai ca ghép thận hoàn thành sau gần 3 giờ đồng hồ, ca ghép tim sau 4 giờ và ca ghép gan thực hiện trong 8 giờ.

PGS.TS Quyết cho biết, người được ghép tim là bệnh nhân nam ở Hải Phòng, ngoài 50 tuổi, bị bệnh van tim, suy tim rất nặng, nếu không được ghép sẽ tử vong. 2 người được ghép thận ở Hà Nội và miền Nam. Người được ghép gan ở Hà Nội.

Một trong những bệnh nhân vừa được ghép tạng sau khi gia đình một người chết não hiến tặng tạng. Ảnh BS cung cấp. 

Đến chiều 15/4, 2 bệnh nhân ghép thận đã tỉnh táo, nhúc nhắc đi lại được. Hai bệnh nhân ghép tim và gan cũng đã có thể trò chuyện, các chỉ số sau ghép tốt, bước đầu khẳng định các ca ghép tạng đã thành công. Ca phẫu thuật hoàn toàn do các bác sĩ của BV thực hiện.

Do việc cần kíp tổ chức để ghép tạng, Bệnh viện đã hoãn gần 100 ca mổ, 150 bác sĩ và cán bộ y tế tham gia các kíp phẫu thuật.

HL

» Tan cơ, suy thận vì ăn... tôm hùm
» Cậu bé suy thận ham học giành giật từng phút sống

 

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU