Một người chết cứu sống 4 người

(VTC News) - Một bệnh nhân bị chết não đã hiến tạng để cứu sống 4 người khác tại Bệnh viện Việt Đức.

Ngày 15/3, tại Bệnh viện Việt Đức, một bệnh nhân bị tai nạn giao thông vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, do chấn thương quá nặng nên sau đó bệnh nhân bị chết não, không còn cơ hội sống.

Được các bác sĩ giải thích, động viên, gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến tạng của bệnh nhân. Sau đó, Bệnh viện đã tiến hành ghép gan, tim và hai thận cho các bệnh nhân có chỉ định ghép khác nhau.

Mot nguoi chet cuu song 4 nguoi hinh anh 1

 Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện ca ghép tim từ người lớn sang trẻ em.

Đặc biệt trong số đó, có một ca được ghép tim là cháu Nguyễn Thành Đạt, 10 tuổi (thôn Tiền Huân, xã Viên Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Cháu được chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị khác ngoài ghép tim nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc, thời gian sống của cháu chỉ tính được bằng ngày.

Tuy nhiên, may mắn, cháu Đạt đã được ghép tim kịp thời từ nguồn tim được hiến tặng đó. Sau hơn 10 giờ đồng hồ phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp, cháu Đạt đang phục hồi dần. Đây là ca ghép tim từ người lớn sang trẻ em lần đầu tiên tại Việt Nam.

Ngoài ra, cũng từ nguồn hiến tạng đó, bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H ( 34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại Bệnh viện Việt Nam và Bệnh viện Singapore. Sau ghép, các chỉ số đã ổn định, người bệnh đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Cũng trong ngày, kíp phẫu thuật đã tiến hành ghép cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận, trong đó có một trường hợp bệnh nhân đang lọc máu 2 lần/tuần.

>>> Đọc thêm: Cha mẹ chết ngất khi thấy tim con nằm ngoài cơ thể

Video: Gia đình người hiến tạng khi chết não cứu 6 người nhận bằng khen của Bộ trưởng Y tế

Phương Thảo
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU