Báo Điện tử VTC News

Một bệnh nhân, hai kết quả tại Bệnh viện 16A Hà Đông: Sở Y tế Hà Nội yêu cầu nhận trách nhiệm

(VTC News) - Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho rằng, Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông (Hà Đông, Hà Nội) cần phải nhận trách nhiệm, nếu bệnh viện làm sai thì phải xin lỗi bệnh nhân; còn chuyên gia cho rằng "đây là điều tối kỵ trong ngành y".

Sáng 16/10, Sở Y tế Hà Nội đã lên tiếng về sự việc bà Đ.T.T (SN 1947, ở Nam Định) được con trai đưa đến thăm khám, kiểm tra khối u ở bụng tại Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông (phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội), nhưng hai bác sĩ của bệnh viện lại cho ra hai kết quả khám bệnh khác nhau.

Khi có sự mâu thuẫn về kết quả chẩn đoán bệnh, bác sĩ không cho người bệnh siêu âm lại mà tự ý điền kết quả lần hai, khiến dư luận bức xúc.

Trao đổi với PV VTC News, một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Trách nhiệm ở đây thuộc về Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông. Trước mắt, chúng tôi sẽ yêu cầu bệnh viện mời bệnh nhân lên để trực tiếp giải đáp, giải thích để bệnh nhân hiểu”.

Mot benh nhan, hai ket qua tai Benh vien 16A Ha Dong: So Y te Ha Noi yeu cau nhan trach nhiem hinh anh 1

Kết quả siêu âm ổ bụng lần 1 không có "u mao mạch gan phải". 

Vị lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nói thêm: "Trong trường hợp này, lãnh đạo bệnh viện chưa làm hết trách nhiệm; nếu bệnh viện làm sai thì phải xin lỗi bệnh nhân.

Chỉ khi nào bệnh nhân có đơn thư mới đến lượt tôi giải quyết. Còn những việc nằm trong thẩm quyền của bệnh viện thì bệnh viện phải giải quyết và trả lời cho các cơ quan báo chí, cũng như người bệnh".

Mot benh nhan, hai ket qua tai Benh vien 16A Ha Dong: So Y te Ha Noi yeu cau nhan trach nhiem hinh anh 2

 Kết quả CT. Scanner lại ra hình ảnh "u máu lành tính hạ phân thùy VII thùy gan phải". 

Nhận định về kết quả thăm khám sai lệch tại Bệnh viện 16A Hà Đông, một bác sĩ Bệnh viện K Trung ương cho biết: "Việc bác sĩ dựa vào kết quả siêu âm 4 chiều lần một để kết luận lần hai như vậy là không được. Đây là cách làm tắt, làm ẩu, rất thiếu trách nhiệm. Điều này tối kị trong ngành y".

Bác sĩ này khẳng định, siêu âm và chụp CT. Scanner hoàn toàn khác nhau. Nếu đã chẩn đoán đủ thì chỉ cần siêu âm là đủ, chụp CT. Scanner cũng được với điều kiện bác sĩ chuyên môn phải có kinh nghiệm. Nếu chụp CT. Scanner thì có thuốc cản quang kiểm tra được cái đó (khối u – PV) của động mạch hay của tĩnh mạch.

Như VTC News đã đưa tin, trước đó, sáng 8/10, anh Th. đưa mẹ là bà Đ.T.T (SN 1947) - đến thăm khám kiểm tra khối u ở bụng tại Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông (phường Phúc La, quận Hà Đông, TP.Hà Nội). Tại đây, bác sĩ chỉ định bà Đ.T.T đi siêu âm ổ bụng và chụp CT. Scanner rồi chờ đợi kết quả.

Mot benh nhan, hai ket qua tai Benh vien 16A Ha Dong: So Y te Ha Noi yeu cau nhan trach nhiem hinh anh 3

  Sau khi người nhà bệnh nhân thắc mắc về hai kết quả siêu âm và CT. Scanner sao lại khác nhau, thì bác sĩ Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông "lấp liếm" kết quả siêu âm lần 1 và cho kết quả siêu âm lần 2 đã có "u" mà không cần khám lại cho bệnh nhân.

Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, bác sĩ chuyên khoa Trần Thị Thu Hường sau khi siêu âm 4 chiều thì kết luận tình trạng bệnh nhân là: “Gan nhu, mô đều; mật, tụy, lách trong giới hạn bình thường; hai thận không giãn, không có sỏi; lòng tử cung có dịch. Đề nghị khám và tư vấn khoa sản”.

Tiếp đó, bà T. được bác sĩ khác là Đinh Văn Cầm chụp CT. Scanner thì bất ngờ cho ra kết quả khác: “Chẩn đoán lâm sàng: Theo dõi u mao mạch gan phải, hình ảnh scan cho thấy có u máu lành tính hạ phân thùy VII thùy gan phải”.

Sau khi cầm hai kết quả kết luận trên tay, anh Th. gặp bác sĩ Cầm (Bác sĩ chụp CT Scanner) để hỏi rõ vì sao cùng một bệnh viện mà siêu âm và chụp CT. Scanner ra các kết quả khác nhau.

Đến đó, anh thấy bác sĩ Cầm cho gọi bác sĩ Hường xuống trao đổi gì đó, rồi cầm lại tờ siêu âm ban đầu "lấp liếm" cho bác sĩ Hường đem về lại phòng.

"Đến khoảng 9h41, bác sĩ Hường quay xuống trả cho tôi một phiếu kết quả siêu âm lần hai với nội dung mẹ tôi đã có "u mao mạch gan phải", anh Th. nói.

“Tôi cứ ngỡ bệnh viện sẽ cho mẹ tôi siêu âm lại nhưng không phải. Họ chỉ xem rồi bàn nhau và chả cho tôi một tờ giấy kết quả khác mà thôi. Như vậy, từ lúc 9h04 đến 9h41, bệnh viện này kết luận mẹ tôi từ không có u thành có u mà không cần khám lại”, anh Th. bức xúc nói.

Nói về bệnh của mẹ mình, anh Th. cho hay: “Tôi biết mẹ tôi bị khối u lâu rồi, hôm đó chỉ đi kiểm tra lại thôi. Lúc đầu siêu âm không thấy ra tình trạng bệnh tôi cầm kết quả và hỏi bác sĩ Cầm: Nếu siêu âm 4 chiều ở bụng thì có phát hiện ra khối u không? Thì bác sĩ Cầm bảo siêu âm 4 chiều phải ra. Sau đó, bác sĩ Cầm chụp CT. Scanner và ra khối u".

Theo lời của anh Th., sau khi xảy ra sự việc anh rất bức xúc và có gọi bác sĩ trực của bệnh viện ra góp ý nhỏ. Tuy nhiên, phía bệnh viện lại không có một ý kiến hay lời xin lỗi nào đến gia đình anh.

Video: Cô gái trẻ mang khối u buồng trứng khổng lồ tới 16kg

“Nếu họ nói trong quá trình làm việc máy móc hỏng thì tôi có thể thông cảm được, đằng này bác sĩ làm ăn tắc trách, trong khi tiền đã thu không thiếu một đồng”, anh Nguyễn Th. nói.

Anh Nguyễn Th. cho rằng, thái độ của bác sĩ bệnh viện có phần thiếu trách nhiệm khi khám chữa bệnh, bản thân anh Th. chia sẻ thông tin chỉ muốn cảnh báo cho người dân đến đây khám có thể biết được mà tránh. Vì hầu hết người dân bình thường đều không hiểu biết về chuyên môn rất có thể tiền mất tật mang.

Được biết, ngay sau rời khỏi Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông, chiều ngày 8/10, anh Nguyễn Th. đã đưa mẹ của anh đi chỗ khác khám lại.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

>>> Đọc thêm: Bệnh viện 16A Hà Đông: Một bệnh nhân đi khám, hai kết quả khác nhau

Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU