• Zalo

Mỗi ngày, Việt Nam có 7 phụ nữ thiệt mạng do ung thư cổ tử cung

Sức khỏeChủ Nhật, 28/07/2019 07:13:00 +07:00

Ung thư cổ tử cung cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 phụ nữ mỗi năm trên toàn cầu, còn tại Việt Nam, mỗi ngày có 12 trường hợp mắc mới và có 7 ca thiệt mạng.

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung cao

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ung thư cổ tử cung tiếp tục là một trong những nguyên nhân chính gây thiệt mạng đối với phụ nữ. Nhiễm HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 phụ nữ mỗi năm trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ước tính, số ca thiệt mạng do ung thư cổ tử cung sẽ tăng lên 443.000 người vào năm 2030, nhiều hơn gấp đôi số ca thiệt mạng do các biến chứng liên quan đến thai kỳ.

2

 Tại Việt Nam, hiện các chi phí liên quan tới tiêm vaccine HPV vẫn chưa được BHYT chi trả. (Ảnh minh họa: KT)

Tại Việt Nam, theo thống kê về số ca ung thư cổ tử cung được thực hiện năm 2018, mỗi ngày có 12 trường hợp mắc mới và có 7 phụ nữ thiệt mạng do ung thư cổ tử cung, cao gấp 2-3 lần số ca thiệt mạng do các biến chứng liên quan tới thời kỳ thai sản.

Theo các chuyên gia y tế, ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa và điều trị nếu được phát hiện sớm và được xử lý hiệu quả. Tuy nhiên, hiện chi phí toàn cầu để chữa trị ung thư cổ tử cung cao, dự kiến lên 4,7 tỷ USD/năm vào năm 2030.

Vaccine HPV chưa được BHYT chi trả

Theo TS Nguyễn Minh Hằng - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện các chi phí liên quan tới tiêm vaccine HPV và xét nghiệm sàng lọc sớm về ung thư cổ tử cung vẫn chưa được bảo hiểm y tế chi trả.

Được biết, hiện vaccine HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung vẫn chưa được đưa vào trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Vaccine này được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ, với mức giá hơn 50 USD/liều. Vì vậy, việc tiếp cận với vaccine này vẫn còn khó khăn với đa số đối tượng.

Vừa qua, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Merck Sharp & Dohme châu Á tại Việt Nam ký hợp tác kỹ thuật nhằm hỗ trợ Bộ Y tế triển khai chương trình tiêm chủng HPV tại Việt Nam trong giai đoạn 2019-2021, với tổng ngân sách 400.000 USD.

Chương trình sẽ hỗ trợ xây dựng lộ trình quốc gia về tiêm chủng vaccine HPV tại Việt Nam và sẽ được triển khai ở 5 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Cần Thơ, Đồng Tháp, trong đó ưu tiên cho độ tuổi 9-26.

Theo bà Astrid Bant - Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam, nếu kết hợp tốt giữa việc đảm bảo cung cấp đủ các liều vaccine HPV cho trẻ em gái vị thành niên và cung cấp đầy đủ các dịch vụ sàng lọc ung thư cổ tử cung, đồng thời áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái, Việt Nam hoàn toàn có thể loại bỏ ung thư cổ tử cung.

Dự kiến, UNFPA, UNICEF, WHO và các nhà sản xuất vaccine sẽ thống nhất chương trình hỗ trợ cho Việt Nam để cung ứng vaccine HPV trong chương trình tiêm chủng quốc gia với giá bằng 1/10 giá vaccine dịch vụ trong thời gian 5 năm (2021-2025). Đây là một cơ hội rất tốt để có thêm nhiều người dân Việt Nam tiếp cận được với vaccine  HPV, góp phần kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

T.H/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !