Mở lại đường bay quốc tế thường lệ: Không nên phân biệt quốc tịch hành khách

Thị trường - Tiêu dùngThứ Năm, 16/12/2021 16:40:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng không nên phân biệt quốc tịch hành khách khi mở lại các đường bay quốc tế thường lệ.

Nội dung được Bộ Giao thông Vận tải nêu trong văn bản góp ý dự thảo công văn về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế.

Mở lại đường bay quốc tế thường lệ: Không nên phân biệt quốc tịch hành khách - 1

Bộ Giao thông Vận tải nêu quan điểm không phân biệt quốc tịch hành khách khi mở lại đường bay quốc tế. (Ảnh minh họa: VNA)

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 của Việt Nam đã đạt ở mức cao (tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi là 96,4% và tiêm đủ hai mũi là 76,5%). Theo chỉ đạo của Thủ tướng, chậm nhất đến ngày 31/12 phải cơ bản hoàn thành 100% việc tiêm 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em.

Gần đây, lãnh đạo Chính phủ cũng đã chỉ đạo về việc sớm mở cửa đường bay thường lệ quốc tế, tạo điều kiện cho bà con người Việt tại nước ngoài về nước, cũng như cho khách quốc tế vào Việt Nam du lịch, kinh doanh, làm việc.

Qua kinh nghiệm thực tiễn tại các nước, chính sách y tế đối với hành khách sau khi nhập cảnh là điều kiện hết sức quan trọng để thu hút khách quốc tế, là yếu tố quan trọng để cạnh tranh giữa các quốc gia, điểm đến.

Tuy nhiên, về đối tượng áp dụng, dự thảo của Bộ Y tế hiện chỉ đề cập tới đối tượng là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân. Dự thảo chưa đề cập tới khách quốc tịch nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam để du lịch, kinh doanh, làm việc...

Theo Bộ Giao thông Vận tải, trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nước trên thế giới và đặc biệt là các quốc gia lân cận trong khu vực (Thái Lan, Singapore, Campuchia ...) đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế, Việt Nam rất cần nới lỏng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam làm việc, đầu tư, du lịch ... qua đó góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Do chuyến bay quốc tế thường lệ được mở bán vé công khai cho tất cả các đối tượng khách, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị chỉ quy định các điều kiện, tiêu chí về y tế và dịch tễ, không phân biệt giữa đối tượng hành khách vận chuyển theo quốc tịch.

Đây cũng là nội dung quan trọng để có thể đàm phán thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở có đi có lại để thực hiện kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Để đảm bảo tính rõ ràng, không chồng chéo và thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp triển khai thực hiện, đề nghị quy định cụ thể và rõ ràng các yêu cầu, biện pháp phòng dịch COVID-19 tại hướng dẫn này, tránh việc tham chiếu đến các văn bản khác.

Về một số nội dung cụ thể, đối với yêu cầu chung trước khi nhập cảnh, Bộ GTVT đề nghị yêu cầu khách quốc tế mua bảo hiểm y tế để đảm bảo chi phí chữa bệnh trong trường hợp khách mắc COVID-19 tại Việt Nam.

Đồng thời yêu cầu khách cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử phần mềm quản lý COVID-19 trước khi lên chuyến bay để tiết kiệm thời gian khi nhập cảnh.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị có quy định cho hành khách nối chuyến đi tiếp. Cụ thể, với khách nối chuyến đi tiếp quốc tế, do khách không nhập cảnh vào Việt Nam nên cần chấp nhận và tổ chức khu vực nối chuyến đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp