Mổ đẻ ở tư thế ngồi cho sản phụ mắc ung thư vú giai đoạn cuối

(VTC News) - Các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với các y bác sĩ Bệnh viện K mổ đẻ thành công cho chị L., bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn.

Chiều 22/5, gần 20 bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện mổ đẻ non cho sản phụ Nguyễn Thị L. (28 tuổi - quê ở Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) mắc ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn.

Chị L. kiên trì chiến đấu với bệnh tật với hy vọng còn sống thêm được ngày nào, cơ hội sống của đứa con trong bụng càng cao.

Khi thai nhi đang ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con, hai ê kíp y mổ đẻ và sơ sinh từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương quyết định sang Bệnh viện K hỗ trợ mổ sinh cho chị L.

Trước ca phẫu thuật, chị L chia sẻ: “Em chỉ mong ca mổ chiều nay diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh. Chỉ cần nhìn con một lần em cũng mãn nguyện rồi".

Mo de o tu the ngoi cho san phu mac ung thu vu giai doan cuoi hinh anh 1

 Các bác sĩ hiện đang chăm sóc đặc biệt cho bé Bình An. (Ảnh: Vietnam+)

Chị L. cũng chia sẻ rằng: "Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, mong con một đời bình an”. Câu nói này đã chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai từng làm mẹ.

Ca mổ thành công tốt đẹp, tiếng khóc của bé trai 1,5kg khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật trào nước mắt.

PGS Trần Danh Cường, Bệnh viện Phụ sản Trung ương - người trực tiếp thực hiện ca sinh hiếm gặp này chia sẻ: "Trong khi mổ thai phụ không thể nằm nên các bác sỹ phải mổ cho cô ở tư thế ngồi – đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh. Các bác sỹ cũng không thể gây mê người mẹ vì có thể bệnh nhân sẽ không tỉnh lại được nên chỉ gây tê tủy sống. 

Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, bệnh nhân rất yếu, có thể có nguy cơ mất cả mẹ lẫn con nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác.

Con đã được chuyển về chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm sơ sinh bệnh viện Phụ sản trung ương, chị L. sẽ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện K".

Mẹ ung thư từ chối xạ trị để nhường sự sống cho con

Mẹ ung thư từ chối xạ trị để nhường sự sống cho con

Dù căn bệnh ung thư vú ảnh hưởng tới tận xương, nhưng người mẹ vẫn quyết không xạ trị, mong cho con được sống.
 
Cứu sống sản phụ lên cơn co giật, ngưng tim ngay trên bàn mổ

Cứu sống sản phụ lên cơn co giật, ngưng tim ngay trên bàn mổ

Sản phụ lâm tình trạng co giật liên tục, suy hô hấp, khó thở và ngừng tuần hoàn, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.
Linh Nhi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU