Miếng gân bò 'nằm lì' trong thực quản cụ ông 88 tuổi

(VTC News) - Cụ ông 88 tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở và suy hô hấp do miếng gân bò mắc kẹt "nằm lì" tại thực quản.

Cụ ông T.V.V (88 tuổi, ở TP.HCM) nhập viện trong tình trạng khó thở, tức ngực có dấu hiệu nuốt vướng, nuốt khó tăng dần. Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh nhân V. được người nhà đưa tới cấp cứu tại một bệnh viện tuyến huyện và được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng như: Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng.

Kết quả phát hiện một khối dị vật 1/3 dưới thực quản. Nhận thấy tình trạng phức tạp, bệnh nhân T.V.V nhanh chóng được chuyển tới Bệnh viện Nhân dân 115 để gắp dị vật.

Mieng gan bo 'nam li' trong thuc quan cu ong 88 tuoi hinh anh 1

 Dị vật được cho là miếng gân bò nằm tại thực quản cụ ông 88 tuổi. (Ảnh: NVCC)

Bác sĩ Đinh Thu Oanh, trưởng khoa Nội soi – bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: "Qua hình ảnh nội soi, chúng tôi phát hiện cục gân bò mắc kẹt ở thực quản bệnh nhân có đường kính khoảng 5 cm. Dị vật quá to, buộc phải xử lí kịp thời, tránh ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh".

Nếu không gắp dị vật nhanh thì miếng thịt chèn ép khí quản gây khó thở và suy hô hấp. Đặc biệt, với kích thước khá to, miếng thịt chèn ép các cơ quan khác, làm giãn hoặc vỡ thực quản rất nguy hiểm cho người bệnh. Phương pháp được bác sĩ đưa ra là cắt nhỏ dị vật và gắp trực tiếp ra khỏi thực quản.

Sau hơn 30 phút, khối dị là một miếng gân bò được bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 cắt nhỏ và gắp ra ngoài thành công. Bệnh nhân lập tức khỏe hẳn, hết khó thở, có thể nói chuyện bình thường. Qua khai thác thông tin được biết, trước đó bệnh nhân có ăn bún bò và không may xảy ra tình trạng trên.

Để tránh những trường hợp tương tự, bác sĩ Đinh Thu Oanh khuyên: Đối với những người lớn tuổi hoặc trẻ em, khi chế biến thức ăn nên cắt thành các miếng nhỏ. Ăn uống nên nhai kỹ, nuốt từ từ, không ăn vội vàng, không đùa giỡn và nói chuyện tránh nuốt sặc hay hít sặc. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời, không nên chữa mẹo.

Video: Kinh hãi nhìn hơn 10 tấn nầm lợn bẩn mới bị thu giữ

>>> Đọc thêm: Nữ hiệu trưởng chết tại phòng khám tư, còn phòng khám nào từng gây chết người?

Thu Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU