Microsoft quyết đàm phán mua TikTok, có thể xong trong tháng 9

Thời sự quốc tếThứ Hai, 03/08/2020 08:06:00 +07:00
(VTC News) -

Microsoft cho biết các cuộc đàm phán về việc mua TikTok sẽ kết thúc vào ngày 15/9 sau khi CEO nói chuyện với Tổng thống Trump.

Microsoft cho biết họ sẽ nhanh chóng chuyển sang cuộc đàm phán với ByteDance để mua TikTok, sau khi CEO Satya Nadella thảo luận về vấn đề này với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đe dọa sẽ cấm ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc.

Microsoft quyết đàm phán mua TikTok, có thể xong trong tháng 9 - 1

Microsoft cho biết các cuộc đàm phán về việc mua TikTok sẽ kết thúc vào ngày 15/9 sau khi CEO nói chuyện với ông Trump. (Ảnh minh họa)

Trong tuyên bố trên blog chính thức, Microsoft xác nhận rằng các cuộc thảo luận giữa họ và chủ sở hữu của TikTok, công ty Trung Quốc ByteDance, đã được tiến hành, có thể sẽ hoàn thành ngay sau tháng 9.

Microsoft cho biết, nếu đề xuất sơ bộ giữa các công ty trở thành quyết định cuối cùng, họ sẽ được mua dịch vụ TikTok ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Công ty nói rằng họ đã đánh giá cao tầm quan trọng của việc giải quyết các mối lo ngại của ông Trump về các rủi ro bảo mật của TikTok, đồng thời mong muốn tiếp tục đối thoại với chính phủ Mỹ khi cơ quan này tìm cách phá vỡ thỏa thuận với ByteDance.

Hôm 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Tổng thống Donald Trump có kế hoạch hành động về những gì ông coi là loạt rủi ro an ninh quốc gia đến từ phần mềm kết nối với chính quyền Trung Quốc”.

Microsoft quyết đàm phán mua TikTok, có thể xong trong tháng 9 - 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng: “Các công ty phần mềm Trung Quốc này kinh doanh tại Mỹ, cho dù đó là TikTok hay WeChat... đang cung cấp dữ liệu trực tiếp cho Bắc Kinh, bộ máy an ninh quốc gia của họ. Có thể là mô hình nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, danh sách bạn bè,.. Đó là những vấn đề mà Tổng thống Trump đã nói rõ, rằng chúng tôi sẽ phải cảnh giác”.

Trước đó, Nhà Trắng đe doạ sẽ cấm ứng dụng video này trong vài tuần. Tổng thống Trump cho biết đã ra lệnh cấm lãnh đạo TikTok tại Mỹ rời khỏi nước này nếu như không đưa ra các hành động cụ thể một cách sớm nhất.

TikTok là công ty con của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Ông Pompeo từng so sánh TikTok với Huawei và ZTE, hai công ty Trung Quốc mà chính quyền Trump coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Phương Anh- Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !