Mexico sa thải gần 10% lực lượng cảnh sát

(VTC News) - Tờ Telegraph của Anh ngày 30/8 đưa tin Chính phủ Mexico vừa quyết định sa thải đồng thời 3200 viên cảnh sát, hạ cấp bậc hơn 1000 cảnh sát khác trong một nỗ lực nhằm chấn chỉnh hoạt động của lực lượng được cho là có nhiều cáo buộc liên quan đến tham nhũng và tội phạm ở nước này.

Facundo Rosas, một chuyên viên cao cấp thuộc ngành cảnh sát Mexico cho hay, 3200 cảnh sát bị sa thải đều không qua trắc nghiệm tâm lý, trong đó 465 cảnh sát bị cáo buộc có liên quan đến hoạt động phạm tội hoặc các tổ chức tội phạm.


1485 người khác cũng phải rời khỏi ngành này vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó đại đa số liên quan tới tham nhũng.

Theo thống kê, tổng số cảnh sát của Mexico vào khoảng 34.500 người, số cảnh sát bị sa thải lần này chiếm xấp xỉ 10% quân số toàn lực lượng.

Ông Facundo Rosas cho biết thời gian vừa qua những vụ bạo lực và mua bán ma túy liên tục hoành hành ở Mexico, rất nhiều quan chức cảnh sát nước này bị cáo buộc đã cấu kết với các tổ chức buôn bán ma túy.

Động thái sa thải một lúc hơn 3000 cảnh sát của Chính phủ Mexico cho thấy nhà cầm quyền nước này đang rất quyết tâm, nỗ lực cải tổ ngành cảnh sát.

Theo thống kê, từ năm 2006 khi Tổng thống Felipe Calderon bắt đầu có những biện pháp mạnh với tội phạm ma túy đến nay đã có ít nhất 28 ngàn người mất mạng vì ma túy.

HV (Theo Telegraph)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN