Metro Thăng Long 'tiếp tay' cho kem 'Tràng Tiền nhái'?

Kinh tếChủ Nhật, 19/05/2013 07:23:00 +07:00

Gắn mác “Tràng Tiền” lại được bán ra tại một “đại siêu thị” tầm cỡ như Metro, người tiêu dùng bị đánh lừa một cách ngoạn mục.

Gắn mác “Tràng Tiền” lại được bán ra tại một “đại siêu thị” tầm c như Metro, người tiêu dùng bị đánh lừa một cách ngoạn mục.

Đại siêu thị bán kem... nhái

Quầy kem Tràng Tiền được đặt ngay phía cổng ra siêu thị Metro đã tồn tại hơn một năm nay, thu hút đông đảo khách hàng.

Theo quan sát của Kiến thức sáng 14/5,  quầy kem được bài trí khá đơn giản với 1 nhân viên bán hàng. Trên quầy có biển nhỏ màu xanh với dòng chữ “Kem đặc biệt Tràng Tiền, kính mời”. Tuy nhiên, đến buổi chiều, khi thông tin Metro bán kem Tràng Tiền giả xuất hiện trên một số trang báo thì biển hiệu này bỗng dưng biến mất.

Phía trước quầy là bảng giá các loại kem, trong đó có kem ốc quế và kem que với các hương vị cốm, đậu xanh, ca cao…sao chép y hệt kem Tràng Tiền truyền thống, giá bán cũng tương tự (kem ốc quế có giá 12.000 đồng/chiếc,  kem que các vị có giá là 7000 đồng/que). Tất cả các loại kem bán tại đây đều không có vỏ và nhãn mác của công ty kem Tràng Tiền, thậm chí còn không có hộp đựng kem. Trên que kem còn có dòng chữ “Tràng Tiền mới”.

Thông tin về đơn vị sản xuất được ghi khá qua loa “Công ty cổ phần đầu tư Tràng Tiền - kem truyền thống 50 năm”.

kem tràng tiền nhái tại Metro
Mua kem tại cổng ra vào siêu thị Metro với dòng chữ quảng cáo "kem đặc biệt Tràng Tiền, ai cũng nghĩ mua được kem Tràng Tiền "xịn". 

Khi PV tới mua kem, tỏ ý nghi ngờ không phải kem Tràng Tiền “xịn” thì nữ nhân viên bán hàng vẫn quả quyết: “Đây là kem Tràng Tiền chuẩn, hàng công ty sản xuất”.

Hầu hết người tiêu dùng khi mua kem tại đây cũng đều nhầm tưởng là kem Tràng Tiền thật. “Lần nào tới Metro, tôi cũng ăn kem này, tôi cứ nghĩ Metro là đơn vị phân phối của kem Tràng Tiền truyền thống”, chị Hoa, ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội cho hay.

Khi chúng tôi thử tìm hiểu về đơn vị sản xuất là “Công ty cổ phần đầu tư Tràng Tiền” ghi trên quầy bán kem tại Metro thì được biết doanh nghiệp này có trụ sở tại thôn 3, Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội. Điều lạ lùng là quầy kem quảng cáo đây là kem truyền thống 50 năm nhưng công ty sản xuất thì mới đăng ký kinh doanh chưa đầy…3 năm (thành lập năm 2010).

Kem truyền thống 50 năm bán quanh… làng

Sau khi báo Kiến Thức có bài phản ánh về kem “Tràng Tiền nhái” bán tại siêu thị Metro, lãnh đạo công ty sản xuất loại kem nói trên đã lập tức phản hồi rằng, kem của đơn vị này có tên là “kem Truyền Thống” chứ không phải kem Tràng Tiền. Nhưng khi phóng viên yêu cầu giải đáp về biển hiệu có dòng chữ “kem đặc biệt Tràng Tiền kính mời” được đặt trên quầy kem và chữ “Tràng Tiền mới” khắc trên que kem khiến người tiêu dùng nhầm tưởng là kem Tràng Tiền “xịn” đã được pháp luật bảo hộ thương hiệu thì vị lãnh đạo này không lý giải được.

Bên cạnh đó, điều lạ lùng là quầy kem quảng cáo đây là kem truyền thống 50 năm, còn công ty sản xuất thì mới đăng ký kinh doanh chưa đầy…3 năm (thành lập năm 2010).

Giải đáp vấn đề này, vị lãnh đạo nói trên cho biết, gia đình có truyền thống sản xuất kem từ những năm 1970 nhưng chỉ bán quanh… làng, đến năm 2010 mới quyết định thành lập công ty, mở rộng thị trường.


Metro tiếp tay?

Về phía Metro, hiện siêu thị đã cho dừng hoạt động quầy kem này sau khi dư luận lên tiếng. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, dù vô tình hay cố ý thì “đại siêu thị” này cũng đã “tiếp tay” cho kem “Tràng Tiền nhái” đánh lừa người tiêu dùng.

Trao đổi với Kiến Thức, ông Khuất Quang Hưng, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông Công ty Metro Cash & Carry khẳng định, đơn vị này là công ty bán buôn hàng đầu thế giới phục vụ các đôi tượng khách hàng chuyên nghiệp, vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguồn gốc hàng hóa luôn được đặt lên hàng đầu. Do vậy, một trong những yêu cầu đầu tiên của Metro đó là việc chọn lựa nhà cung cấp uy tín.

Tuy nhiên, khi phóng viên thắc mắc về việc tại sao một siêu thị hàng đầu thế giới như Metro lại để xảy ra tình trạng phân phối một mặt hàng có nguồn gốc không rõ ràng, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng như trường hợp kem “Tràng Tiền nhái” tại Metro Thăng Long, ông Hưng khẳng định đơn vị này không phân phối kem Tràng Tiền trong bất kỳ Trung tâm nào của hệ thống.

Về trường hợp tại Metro Thăng Long, công ty chỉ ký thỏa thuận hỗ trợ Công ty Cổ phần Đầu tư Tràng Tiền thực hiện các hoạt động quảng bá sản phẩm tại phía ngoài lối cửa ra của Trung Tâm Metro Thăng Long.


“Trước khi ký Thỏa thuận với Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long, Công ty Cổ phần Đầu tư Tràng Tiền đã xuất trình đẩy đủ Đăng ký kinh doanh và Giấy Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời Công ty Cổ phần Đầu tư Tràng Tiền cũng đã cam kết về tính hợp pháp cho các hoạt động và sản phẩm của mình.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ báo chí, chúng tôi đã lập tức dừng hoạt động của đơn vị này để tiến hành kiểm tra làm rõ. Nếu Công ty Cổ phần Đầu tư Tràng Tiền bán các sản phẩm “hàng nhái” chúng tôi sẽ chấm dứt hợp tác vĩnh viễn”, ông Hưng cho hay.

Dòng chữ "Tràng Tiền mới" được khắc trên thân que kem bán tại Metro.
Dòng chữ "Tràng Tiền mới" được khắc trên thân que kem bán tại Metro. 

Có vẻ như Metro “vô can” trong vụ việc quầy kem bán tại siêu thị này bị tình nghi là hàng “nhái” bởi đơn vị này không phân phối mà chỉ “cho thuê địa điểm” bán kem. Tuy nhiên, đứng ở khía cạnh người tiêu dùng thì dù vô tình hay cố ý, Metro cũng đã “tiếp tay” cho kem “Tràng Tiền nhái” bằng chính thương hiệu uy tín của mình..

Chị Nguyễn Mai Chi, ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội, một khách hàng hay mua sắm tại Metro cho biết, chỉ đến đọc báo, nói quầy kem ở cửa ra vào Metro không phải kem Tràng Tiền thật mới biết. “Thấy quầy kem ghi chữ Tràng Tiền, lại bán ở ngay Metro, tôi cứ nghĩ là kem Tràng Tiền xịn nên ăn suốt, ai nghĩ Metro là thương hiệu lớn như thế lại có quầy kem nhái”, chị Chi nói.

Tương tự, anh Ngô Anh Dũng, đang làm tại Tập đoàn FPT cũng bị kem “Tràng Tiền nhái” đánh lừa bởi thương hiệu Metro. “Tôi biết trên thị trường có nhiều kem Tràng Tiền nhái, mua ở đâu cũng phải dè chừng nhưng tại Metro, tôi cứ nghĩ kem bán tại siêu thị lớn có thương hiệu như vậy chắc chắn là hàng chuẩn nên tin tưởng, ai ngờ vẫn ăn phải hàng nhái”, anh Dũng tỏ vẻ thất vọng.

Metro không thể "vô can"

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tâm Phó tổng giám đốc Công ty kem Tràng Tiền có trụ sở tại 35 Tràng Tiền, đơn vị duy nhất được cấp thương hiệu truyền thống “kem Tràng Tiền” khẳng định công ty này không hề cung cấp kem Tràng Tiền cho siêu thị Metro và kem Tràng Tiền đang bán tại Metro cũng không phải loại kem do công ty sản xuất.

“Kem Tràng Tiền khi phân phối tại các đại lý đều được bọc trong túi nilon có thông tin đầy đủ về Công ty Cổ phần kem Tràng Tiền, có trụ sở tại 35 Tràng Tiền. Kem trần chỉ được phân phối duy nhất tại số 35 phố Tràng Tiền”, ông Tâm cho hay.

Theo ông Tâm, hiện trên thị trường còn có các loại "Kem Tràng Tiền số 1, số 5 , số 10" nhưng logo của kem Tràng Tiền chính hiệu chỉ có hình cây kem và chữ Kem Tràng Tiền - Since 1958, không có bất cứ số 10, 1 hay bất cứ số nào.

Ông Thái, Giám đốc kinh doanh của Công ty Cổ phần kem Tràng Tiền cho biết, sẽ có công văn yêu cầu phía Metro trả lời chính xác về kem Tràng Tiền nhái đang được bán tại siêu thị này.


Theo Kiến thức

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !