Mead Johnson và nỗ lực cải tiến hiệu quả DHA/ARA cho sự phát triển trí não của trẻ em

(VTC News) - Hội nghị khoa học Nhi khoa toàn quốc lần thứ 22 vừa diễn ra tại Hà Nội quy tụ nhiều báo cáo của các nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Đại diện Mead Johnson – GS Geoff Cleghorn, Giám đốc Viện dinh dưỡng Nhi khoa MJN Châu Á Thái Bình Dương đã cập nhật kết quả tích cực và mới nhất về ảnh hưởng của DHA/ARA trong sữa dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Gây ấn tượng mạnh tại hội nghị là các kết quả cập nhật về ảnh hưởng của DHA/ARA trong sữa dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của GS Geoff Cleghorn – Đại học Công nghệ Queensland (Australia), Giám đốc Viện Dinh dưỡng Nhi khoa Mead Johnson Châu Á Thái Bình Dương.

Mead Johnson va no luc cai tien hieu qua DHA/ARA cho su phat trien tri nao cua tre em hinh anh 1

 GS. Geoff Cleghorn trình bày các kết quả cập nhật về ảnh hưởng của DHA/ARA trong sữa dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại Hội nghị Khoa học Nhi khoa toàn quốc lần thứ 22

Vai trò thiết yếu của DHA đối với sức khỏe, sự phát triển trí não – thị giác của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã được chứng minh trong nhiều công trình khoa học từ trước tới nay. Những nghiên cứu gần đây nhất cho thấy DHA chiếm tới 25% trọng lượng khô của não, tập trung chủ yếu ở phần não trán nơi quản lý quá trình nhận thức từ việc lập kế hoạch, ghi nhớ tới sự tập trung chú ý.

Ngoài ra, dưỡng chất này còn giữ vai trò đặc biệt trong việc kết nối những tế bào thần kinh, giúp quá trình dẫn truyền thông tinhiệu quả hơn. Việc bổ sung hàm lượng đúng DHA theo khuyến nghị của WHO và FAO đặc biệt đã được chứng minh lâm sàng là rất quan trọng với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Với những nghiên cứu và dữ liệu khoa học mới nhất vừa được cập nhật tại Hội nghị, GS. Geoff Cleghorn cho thấy một vai trò quan trọng khác của DHA/ARA trong việc giảm thiểu các loại bệnh cho trẻ em trong những năm đầu đời.

Theo đó, một nghiên cứu đã được tiến hành trong 12 tháng với 1.324 trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi. Số trẻ này được nuôi bằng sữa công thức (có sự khác biệt về hàm lượng DHA/ARA). Kết quả cho thấy nhóm trẻ sử dụng sữa có bổ sung DHA/ARA với hàm lượng tiêu chuẩn đã giảm đáng kể tỷ lệ viêm phế quản và tiểu phế quản cũng như các bệnh ho gà, nghẹt mũi, tiêu chảy, dị ứng, nhiễm trùng,... Do đó, nhóm trẻ này có tần suất đi khám bệnh trong ba năm đầu đời giảm chỉ còn 38 lần so với 51 lần so với nhóm còn lại (sử dụng sữa không có/bổ sung DHA/ARA với hàm lượng thấp hơn).

Kết quả này một lần nữa nhấn mạnh vai trò của DHA/ARA đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây cũng là lĩnh vực Mead Johnson Nutrition (MJN) đã tập trung vào nghiên cứu để đem đến những kết quả tích cực trong lĩnh vực dinh dưỡng. MJN cũng được biết đến là công ty đầu tiên trên thế giới cho ra đời sản phẩm dinh dưỡng có bổ sung DHA và ARA.

Với những nỗ lực không mệt mỏi suốt hơn 110 năm qua, MJN là công dinh dưỡng nhi khoa duy nhất của Mỹ lọt ‘Top 100 công ty sáng tạo nhất thế giới năm 2016’ do tạp chí uy tín Forbes bình chọn.

Mead Johnson va no luc cai tien hieu qua DHA/ARA cho su phat trien tri nao cua tre em hinh anh 2

Các bác sỹ, chuyên gia dành nhiều sự quan tâm cho báo cáo khoa học của GS. Geoff Cleghorn. 

Không chỉ dừng lại ở việc tiên phong trong lĩnh vực dinh dưỡng với những nghiên cứu đột phá, MJN còn liên tục cải tiến sản phẩm để đem lại sự sống cho trẻ gặp vấn đề về hấp thu dinh dưỡng. Đó là lý do MJN phát triển các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho trẻ sinh non hay trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là sản phẩm dành cho trẻ em bị dị ứng với đạm sữa bò.

Đây cũng chính là nội dung của báo cáo khoa học thứ hai được GS. Geoff Cleghorn mang tới Hội nghị Khoa học Nhi khoa toàn quốc lần này. Báo cáo mới nhất về chẩn đoán và điều trị dị ứng đạm sữa bò của GS. Geoff Cleghorn đã nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo bác sỹ, các chuyên gia nghiên cứu với phần hỏi đáp sôi nổi.

Hội nghị Khoa học Nhi khoa toàn quốc lần thứ 22 được Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức trong 2 ngày 4-5/11 tại Hà Nội với sự tham gia của khoảng 20 Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đến từ Anh, Pháp, Úc, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch, Nhật, Singapore cùng 800 giáo sư, bác sĩ đầu ngành trên toàn quốc.

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập hội Nhi Khoa Việt Nam, Hội nghị Khoa học Nhi khoa lần thứ 22 đã chia sẻ báo cáo mới nhất tại Việt Nam và trên thế giới trong công tác chăm sóc, điều trị và nuôi dưỡng trẻ bao gồm các chủ đề chuyên sâu như: tim mạch, nội tiết, hô hấp, tiêu hóa, cơ xương khớp, thận tiết niệu, dinh dưỡng…

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Công Khanh, Chủ Tịch hội Nhi khoa Việt Nam nhấn mạnh: “Hội nghị Khoa học Nhi khoa Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần là dịp để cập nhật các kiến thức và nghiên cứu lâm sàng trong và ngoài nước, hỗ trợ cho công tác điều trị nhi khoa. Đây cũng là dịp để các bác sĩ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp trong và ngoài nước, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân”.

Song Thảo
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU