Mẹ con sản phụ chết trên bàn đẻ: Bệnh nhân chết do ngừng tuần hoàn, tắc mạch ối

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa chính thức lên tiếng về nguyên nhân mẹ con sản phụ chết trên bàn đẻ tại bệnh viện này hôm 14/7.

Theo BS. Hoàng Song Hào, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, ngay sau khi tiếp nhận thông tin mẹ con sản phụ nguy kịch trên bàn đẻ, bệnh viện tổ chức hội chẩn lãnh đạo khoa, hội chẩn liên khoa, hội chẩn toàn viện để chẩn đoán, xử trí và điều trị. Nhưng do tình trạng của bệnh nhân quá nặng, nên bệnh viện không cứu được cả mẹ và con.

Các chuyên gia của bệnh viện kết luận nguyên nhân mẹ con sản phụ chết là do ngừng tuần hoàn, tắc mạch ối.

Me con san phu chet tren ban de: Benh nhan chet do ngung tuan hoan, tac mach oi hinh anh 1

 Người nhà sản phụ L. bức xúc trước cái chết thương tâm của hai mẹ con. (Ảnh: NLĐ)

Theo ông Hào, đây là một trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ mất mạng rất cao và không lường trước được. Bệnh viện rất đau lòng và chia sẻ với nỗi mất mát lớn của gia đình sản phụ. Bệnh viện đã tổ chức đoàn đến thắp hương, phúng viếng và chia buồn với gia đình bệnh nhân.

Trước đó, sáng 14/7, sản phụ H.T.L, mang thai lần 4, đủ tuần, đủ tháng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh chờ sinh. Sau khi vào viện, bệnh nhân được khám, chẩn đoán đúng, phù hợp triệu chứng.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, sản phụ bắt đầu có những biểu hiện bất thường, các biến chứng diễn ra rất nhanh, chỉ 10 phút sau đó bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở.

Video: Sản phụ kiện nữ hộ sinh vì hướng dẫn cho bú sai cách

Tính từ thời điểm nhập viện cho đến trước 5h45 sáng 15/7, sản phụ L. được theo dõi sát với diễn biến sức khỏe bình thường.

Vào lúc 5h45 sáng 15/7, sản phụ L. lên bàn đẻ, có cơn co tử cung nhẹ, thai đầu cao, tim thai 140 lần/phút… sản phụ cũng bị vỡ ối, nước ối màu xanh bẩn. Trước diễn biến bất thường trên, các bác sĩ bệnh viện mời hội chẩn lãnh đạo khoa.

Khoảng 15 phút sau, sản phụ L. bắt đầu thấy mệt, da nổi vân tím, huyết áp 110/70mmHg. Sau hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán chị L. bị sốc chưa rõ nguyên nhân.

Tình trạng của sản phụ L. lúc này càng diễn biến xấu đi, nổi vân tím toàn thân, huyết áp tụt... dẫn tới hôn mê.

Mặc dù bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng đến 7h ngày 15/7, cả hai mẹ con sản phụ L. đều thiệt mạng.

>>> Đọc thêm: Cô giáo trẻ chết sau khi ăn ốc lạ: Nhận diện những loài ốc có độc tố chết người ở biển Việt Nam

 (Tổng hợp)

Thu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU