• Zalo

Máy tính của phi cơ có thể bị tấn công ngay khi đang trên bầu trời

Thế giới Thứ Bảy, 30/07/2016 07:49:00 +07:00

Theo CNN, tội phạm công nghệ cao đã trở nên cực kỳ nguy hiểm và khó lường khi chúng hiện có thể tấn công hệ thống máy tính của máy bay ngay khi đang ở trên bầu trời.

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) mới đây đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ hacker tấn công hệ thống máy tính của các máy bay ngay khi chúng vẫn còn đang lưu thông trên bầu trời. 

Cụ thể, với một thiết bị được kết nối wifi trên máy bay hoặc với một hệ thống wifi đặc biệt thì những hacker có thể can thiệp vào hệ thống máy tính của các máy bay và thậm chí không cần phải đặt chân lên máy bay đó. 

tin-tac-hang-khong-1

Tội phạm công nghệ cao là nỗi ám ảnh của ngành hàng không

Mới đây, FBI đã thẩm vấn một thanh niên có tên Chris Roberts sau khi anh này chia sẻ trên một bài viết ở mạng xã hội Twitter cá nhân của mình về việc anh ta hack vào hệ thống của chiếc máy bay đi từ Syracuse, New York,  Mỹ và lục lọi trong hệ thống một thời gian. 

Trong quá trình điều tra, Roberts khai rằng anh ta đã thực hiện công việc này khoảng 15-20 lần kể từ năm 2011-2014, trong các chuyến đi của mình. Cụ thể, anh ta đã lục lọi vào phần thông tin về các trò chơi giải trí trên các chuyến bay. 

Anh ta còn khẳng định mình từng "đụng" vào một trò chơi và thêm các lệnh đặc biệt cho trò chơi đó. Các hãng hàng không cho rằng các phần mềm giải trí nằm biệt lập với hệ thống định vị của máy bay và sẽ không có ảnh hưởng gì nếu hành khách "táy máy" như Roberts.

Video sự cố thông tin ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất chiều 29/7

Tuy nhiên, điều này cũng khiến GAO phải đặc biệt lưu tâm. Họ đã cử một số chuyên gia nghiên cứu để xem xét tình hình. Và trong bản báo cáo mới nhất, GAO khẳng định nguy cơ từ các hacker này và khả năng họ có thể thực hiện công việc ngay khi máy bay còn đang trên không. 

Giải pháp tạm thời được GAO đưa ra là thực hiện một số thay đổi trong tường lửa và chia tách các phần mềm điều khiển máy bay ra để dễ dàng quản lý, chống chọi với tin tặc.

Khánh Huy (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều