Máy bay vỗ cánh như chim của Airbus có gì đặc biệt?

Kinh tếThứ Năm, 08/08/2019 11:20:00 +07:00

Lấy cảm hứng từ chim hải âu, mẫu máy bay cỡ nhỏ mang tên AlbatrossOne của Airbus có thể vỗ đầu cánh độc đáo.

Theo hãng tin CNN, nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã phát triển một loại máy bay kích thước nhỏ có đầu cánh vẫy được như chim.

Mẫu máy bay mới này của Airbus có tên là AlbatrossOne, mẫu thu nhỏ của A321.Airbus AlbatrossOne được làm từ sợi carbon và nhựa gia cố sợi thủy tinh.

may_bay1

 Máy bay AlbatrossOne thử nghiệm đợt đầu tiên hồi tháng 2. (Ảnh: CNN)

Đặc biệt, đầu cánh có các khớp nối, có thể “vỗ” tự do và sẽ phản ứng gập lại trước gió, làm giảm ảnh hưởng của gió và chống tác động của nhiễu loạn trên không.

Máy bay mới của Airbus dựa trên cảm hứng từ chim hải âu, một loài chim biển có thể bay trên không hàng giờ trong thời tiết gió mà không phải vỗ cánh quá nhiều.

may_bay2

AlbatrossOne lấy cảm hứng từ chim hải âu. (Ảnh: CNN)

Kỹ sư Tom Wilson của Airbus tiết lộ trong một tuyên bố: "Ý tưởng về đầu cánh có khớp nối không phải mới. Các máy bay quân sự đã dùng đầu cánh kiểu này để gập lại, giúp giảm diện tích khi đậu trên tàu sân bay. Tuy nhiên, AlbatrossOne là máy bay đầu tiên thử nghiệm đầu cánh có thể tự do vẫy kiểu này trong khi bay. Phần đầu cánh chiếm 1/3 chiều dài cánh”.

Nhà sản xuất Airbus cho biết, AlbatrossOne vẫn đang được thử nghiệm sau một chương trình phát triển 20 tháng. Các cuộc thử nghiệm bay đầu tiên đã kết thúc hồi tháng 2.

may_bay3 3

 AlbatrossOne vẫn đang được thử nghiệm. Ảnh: (Airbus)

Airbus sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm kết hợp hai chế độ bay, kiểm tra quá trình chuyển đổi giữa hai phương thức khi đầu cánh không khóa trong suốt chuyến bay.

AlbatrossOne là thiết kế mới nhất của Airbus được lấy cảm hứng từ các loài chim. Hồi tháng 7, Airbus đã tiết lộ mẫu máy bay "Bird of Prey" - lấy cảm hứng từ các đặc điểm tự nhiên của đại bàng, diều hâu và các loài săn mồi trên không khác.

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !