• Zalo

Máy bay quân sự Mỹ bị bắn rơi, leo thang căng thẳng với Iran

Thế giới Thứ Tư, 21/08/2019 23:35:00 +07:00

Mỹ đổ lỗi cho Iran bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 tại Yemen bằng tên lửa đất đối không, tiếp tục làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Một máy bay không người lái MQ-9 của quân đội Mỹ bị bắn hạ tại Yemen, phía đông nam thủ đô Sanaa do phiến quân Houthi kiểm soát tối 20/8, hai quan chức Mỹ cho biết.

Theo CNN, Mỹ tin rằng tên lửa bắn rơi máy bay được Iran cung cấp cho phiến quân Houthi. Tuy nhiên, phiến quân nói tên lửa "được phát triển tại địa phương" và sẽ được tiết lộ sau trong một cuộc họp báo.

mq9

 Máy bay MQ-9. (Ảnh: Af.mil)

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết hôm 21/8 rằng họ đang điều tra các báo cáo về "cuộc tấn công của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn" vào máy bay không người lái của Mỹ. 

"Chúng tôi đã làm rõ rằng các hành động khiêu khích và hỗ trợ của Iran đối với phiến quân như Houthi sẽ đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định trong khu vực và với các đối tác của chúng tôi", phát ngôn viên Bộ, Trung tá Earl Brown nói trong một tuyên bố.

Sự cố xảy ra khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục leo thang. Kể từ khi Tổng thống Donald Trump quyết định từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, Washington cố gắng sử dụng "áp lực tối đa" qua các lệnh trừng phạt để thay đổi hành vi của Iran và hạn chế tham vọng hạt nhân của nước này.

Việc một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn vào tháng 6 suýt dẫn đến một cuộc tấn công của quân đội Mỹ, nhưng Tổng thống Trump đã ngừng các cuộc tấn công vào phút chót. 

Mỹ cũng đổ lỗi cho Iran về vụ nổ trên hai tàu chở dầu gần eo biển Hormuz - tuyến đường "huyết mạch" của dầu mỏ trong tháng này, cũng như trên bốn tàu thương mại ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi tháng 5. Iran phủ nhận trách nhiệm về các vụ tấn công tàu.

Mỹ tuyên bố sẽ đàm phán với Iran không cần điều kiện trước nhưng Iran từ chối. Bộ Ngoại giao Iran cũng bác bỏ đề xuất của Ngoại trưởng Mỹ về việc sẽ tới Tehran nếu cần thiết. 

Iran tuyên bố vào tháng trước rằng kho dự trữ uranium cấp thấp của họ đã được làm giàu vượt quá giới hạn 300 kg trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - động thái vi phạm thỏa thuận lớn đầu tiên của Tehran kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều