Máy bay New Zealand không được hạ cánh xuống Trung Quốc nghi ngờ có liên quan đến Đài Loan

(VTC News) - Một máy bay của hãng hàng không New Zealand trên đường đến Thượng Hải, Trung Quốc đã phải quay đầu vì không được phép hạ cánh, theo Stuff.

 Chuyến bay NZ 289 chở 270 hành khách cất cánh từ sân bay Auckland vào đêm 9/2, nhưng đến khoảng 10h sáng 10/2 nó đã quay về nơi xuất phát.

"Theo luật, chiếc máy bay chưa được cơ quan quản lý Trung Quốc cho phép hạ cánh ở nước họ" - hãng Air New Zealand giải thích sau sự cố.

Ngày 12/2, Stuff cho biết thủ tục giấy tờ cho chuyến bay NZ 289 từ Auckland, New Zealand đến Thượng Hải, Trung Quốc có đề cập đến Đài Loan khiến Trung Quốc cho rằng đây là một sự thừa nhận sự độc lập của hòn đảo.

May bay New Zealand khong duoc ha canh xuong Trung Quoc nghi ngo co lien quan den Dai Loan hinh anh 1

 Máy bay Air New Zealand. (Ảnh: Stuff)

Theo các nguồn tin, Bắc Kinh cảnh báo Air New Zealand loại bỏ việc nhắc đến Đài Loan độc lập trong bất cứ giấy tờ nào từ năm 2018, nhưng một số vẫn còn sót lại.

Vấn đề liên quan đến văn bản từ cơ quan hàng không dân dụng New Zealand, phần bao gồm văn bản của Air New Zealand để máy bay được hạ cánh ở Trung Quốc. 

Theo Stuff, vấn đề làm dấy lên những câu hỏi xung quanh tình trạng mối quan hệ giữa Trung Quốc và New Zealand. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phủ nhận sự việc có liên quan đến quan hệ ngoại giao hai bên.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi khi phóng viên liên lạc về vụ việc. Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc cũng không trả lời máy.

Giữa năm 2018, hãng hàng không Qantas của Australia trước áp lực từ Bắc Kinh đã thay đổi cách gọi Đài Loan như một lãnh thổ độc lập trên website, theo ABC. Tháng 4/2018, cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc yêu cầu một số hãng hàng không quốc tế thay đổi cách mô tả Đài Loan như một lãnh thổ độc lập trên trang web và các ấn phẩm quảng cáo.

Lãnh đạo Đài Loan nêu điều kiện đối thoại với Trung Quốc

Lãnh đạo Đài Loan nêu điều kiện đối thoại với Trung Quốc

Ngày 5/1, Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, bà sẽ đối thoại nếu Bắc Kinh sẵn sàng đẩy mạnh dân chủ và từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan.
Đài Loan bất ngờ tiết lộ video phóng tên lửa 'Sấm sét'

Đài Loan bất ngờ tiết lộ video phóng tên lửa 'Sấm sét'

Hình ảnh tên lửa Thuderbolt-2000 (Sấm sét) phóng trong buổi tập trận đạn thật của Đài Loan hôm 17/1 lần đầu được tiết lộ, theo Military News Agency.

 (Nguồn: Stuff)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU