• Zalo

Máy bay liên tiếp bị rách lốp: Không có chuyện các hãng hàng không chơi xấu nhau

Kinh tế Thứ Năm, 19/12/2019 20:06:00 +07:00

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam phủ nhận khả năng các hãng hàng không Việt Nam chơi xấu nhau trong vụ việc máy bay bị rách lốp liên tục.

Thông tin nhiều máy bay bị rách lốp sau khi cất, hạ cánh tại sân bay Nội Bài xảy ra trong thời gian gần đây với mật độ khoảng 1-3 vụ/tuần khiến dư luận hoang mang.

Tháng 10/2019, phản ánh từ báo chí cho thấy, một vụ việc liên quan đến lốp tàu bay bị thủng, rách sau khi hạ, cất cánh tại Nội Bài cũng được phát hiện. Đó là trường hợp của chuyến bay VN618, khai thác bằng máy bay A321 số hiệu VNA501 hành trình Bangkok - Hà Nội có vết rách tại lốp số 3.

may-bay2

 Máy bay Vietnam Airlines được kiểm tra kỹ thuật sau khi hạ cánh an toàn. Ảnh minh họa

Mặc dù Trung tâm khai thác khu bay phối hợp với hãng, Cảng vụ Hàng không miền Bắc kiểm tra lộ trình của máy bay nhưng đều không tìm ra nguyên nhân.

Xung quanh sự cố máy bay liên tục bị rách lốp, nhiều câu hỏi đặt ra về vấn đề an ninh, an toàn bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Đây là những sự cố khách quan xảy ra ngoài mong muốn hay tiềm ẩn khả năng ‘chơi xấu”, cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các hãng hàng không?

Trả lời VTC News, đại diện Cục Hàng không cho biết, sự cố máy bay rách lốp đang được kiểm tra nguyên nhân. Theo Cục Hàng không, không thể có chuyện các hãng hàng không chơi xấu nhau trong sự cố này. Việc máy bay rách lốp cũng xảy ra với nhiều hãng hàng không chứ không chỉ riêng Vietnam Airlines.

Trong khi đó, về vấn đề này theo đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc, các sự cố máy bay bị rách lốp, một phần nguyên nhân từ việc xuống cấp nghiêm trọng của các đường băng, đường lăn tại sân bay Nội Bài hiện nay.

Theo đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc, nhiều thông tin chưa thực sự chính xác về các sự cố máy bay bị rách lốp sẽ gây hoang mang dư luận. Thực tế những sự cố này không nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến an toàn bay.

Khi máy bay tiếp đất trong điều kiện đường băng xuống cấp, máy bay chạy với vận tốc lớn, trọng tải nặng trong điều kiện đường băng đang xuống cấp thì việc lốp máy bay bị rách là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, sau khi máy bay hạ cánh an toàn và lăn vào vị trí dừng đỗ, bộ phận bảo dưỡng kỹ thuật máy bay sẽ đi kiểm tra toàn bộ bao gồm thân vỏ, lốp. Họ sẽ ghi nhận lại tất cả các trường hợp xảy ra, trong đó có cả những sự cố nhỏ như rách lốp máy bay. Toàn bộ các ghi nhận này đều được ghi vào báo cáo sau đó", đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết.

Tuy nhiên, công tác kiểm tra cho thấy, sự cố rách lốp máy bay được phản ánh đều không gây ảnh hưởng đến vấn đề an ninh, an toàn bay.

Theo đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc, đơn vị này đã phối hợp cùng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đồng thời tiến hành các công tác kiểm tra độc lập. Kết quả cuối cùng không thấy có những dấu hiệu bất thường. Nhiều dự đoán có thể do vật ngoại lai như sỏi, đá bị bung ra từ đường lăn, đường bay chính là thủ phạm gây rách lốp máy bay.

Cũng theo Cảng vụ hàng không miền Bắc, hiện nay Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã có camera, được lắp đặt tại các hệ thống đường băng cất - hạ cánh. Camera giám sát rõ từng m2, ngồi trong phòng cũng có thể quan sát rõ nét camera quét cận cảnh hình ảnh máy bay cất – hạ cánh. Theo đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc, chính vì thế, khả năng có vật thể nào đó cố tình làm rách lốp máy bay là không thể xảy ra.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin