Máy bay Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột phải hạ cánh ở Tân Sơn Nhất

(VTC News) – Hai chuyến bay từ Hải Phòng và Tp HCM đi Buôn Ma Thuột sáng 14/9 phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất do ảnh hưởng bão số 3 khiến máy bay không thể hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột.

Cụ thể, chuyến bay BL570 từ Tp HCM đi Buôn Ma Thuột cất cánh lúc 6 giờ 55 phút, dự kiến hạ cánh lúc 7 giờ 50 phút. Tuy nhiên, tại thời điểm máy bay chuẩn bị tiếp cận sân bay để hạ cánh thì thời tiết xấu, trần mây thấp không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn nên máy bay phải chuyển hướng quay lại hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.
Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, nhiều chuyến bay phải hủy, chậm chuyến 

Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, nhiều chuyến bay phải hủy, chậm chuyến 


Sau đó, chuyến bay số hiệu BL539 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột cất cánh lúc 8 giờ 5 phút, dự kiến hạ cánh lúc 9 giờ 45 phút cũng gặp thời tiết vượt quá tiêu chuẩn an toàn, cơ trưởng quyết định chuyến hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Do ảnh hưởng của bão số 3, tình hình thời tiết tại Buôn Ma Thuột tiếp tục diễn biến xấu nên 2 chuyến bay BL570, BL539 sau khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất không thể tiếp tục cất cánh trở lại Buôn Ma Thuột. Đồng thời, chuyến bay BL571 từ Buôn Ma Thuột đi Tp HCM dự kiến cất cánh lúc 8 giờ 25 phút và chuyến bay BL538 từ Buôn Ma Thuột đi Hải Phòng dự kiến cất cánh lúc 10 giờ 20 cũng phải hủy thực hiện hành trình.

Hành khách của 3 chuyến bay BL570, BL571 và BL538 được Jetstar Pacific chuyển đổi miễn phí sang chuyến bay của ngày hôm sau. Những hành khách khác có nhu cầu được thực hiện hoàn vé miễn phí. Riêng hành khách chuyến bay BL539 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột phải hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Jetstar Pacific hỗ trợ thiện chí mỗi người 250 nghìn đồng để chủ động di chuyển lên Buôn Ma Thuột.

Do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu bão số 3, thời tiết ở một số khu vực của Việt Nam dự báo có mưa gió, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác ở một số sân bay.  

Được biết, hiện Jetstar Pacific vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng cơ quan chức năng theo dõi diễn biến thời tiết để có phương án cụ thể, bảo đảm an toàn và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến việc đi lại của hành khách. Các chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 sẽ được Jetstar Pacific chủ động triển khai thông báo đến hành khách thông qua hệ thống phát thanh tại sân bay, tin nhắn qua điện thoại đã đăng ký.v.v.để hành khách biết và chủ động.

Vietjet Air cũng thông báo, các chuyến bay của hãng đi và đến Huế, Đà Nẵng và Chu Lai buộc phải hủy chuyến trong ngày hôm nay.

Hãng cho biết sẽ chuyển khách sang chuyến bay kế tiếp gần nhất; hoặc hoàn vé không thu phí hoặc hoàn bảo lưu.

Hãng hàng không Vietnam Airlines cũng cho hay, về tình trạng hủy, đổi giờ bay một số chuyến do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 3 đến khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Cụ thể, Vietnam Airlines không khai thác các chuyến bay đi/đến Đà Nẵng trong khung giờ từ 14:00 đến 17:00 ngày 14/9/2015 nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và các chuyến bay.

Trên đường bay giữa Tp HCM – Đà Nẵng, không khai thác 07 chuyến bay (VN116, VN117, VN120, VN121, VN122, VN124, VN125);

Trên đường bay giữa Hà Nội – Đà Nẵng, không khai thác 05 chuyến bay (VN168, VN172, VN169, VN171, VN173);

Trên đường bay giữa Đà Nẵng – Hải Phòng, không khai thác 02 chuyến bay (VN1672, VN1673);

Trên đường bay quốc tế đến/đi Hàng Châu và Siem Reap từ Đà Nẵng, không khai thác 04 chuyến bay (VN824, VN825, VN550, VN551).

Trước đó, VNA cũng đã không khai thác 4 chuyến bay đến/đi Buôn Ma Thuột và 2 chuyến bay đến/đi Chu Lai từ Hà Nội và Tp HCM.

Dự kiến, từ chiều 14/9 bão số 3 sẽ ảnh hưởng mạnh đến khu vực miền Trung và Tây Nguyên nên kế hoạch khai thác của hãng đến khu vực này có thể phải tiếp tục thay đổi.

Vietnam Airlines cũng khuyến nghị hành khách có kế hoạch đi/đến khu vực trên thường xuyên cập nhật tình hình bão nhằm chủ động trong việc điều chỉnh lịch trình đi lại, đồng thời mong nhận được sự thông cảm và hợp tác từ phía khách hàng trong trường hợp các chuyến bay phải điều chỉnh giờ khai thác do ảnh hưởng của bão trong thời gian này.


Theo quy định, các hãng hàng không được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy vì lý do thời tiết ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.

Bảo Bình
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN