Mâu thuẫn với gia đình chồng chỉ vì muốn được đi làm

Sức khỏeChủ Nhật, 26/09/2010 01:02:00 +07:00

(VTC News)- Bất chấp những lời mắng nhiếc của bố mẹ và chồng, em vẫn đi làm. Nhưng khi đi làm về, gia đình chồng em đã ăn uống xong, không buồn phần cơm cho em.

(VTC News) - Bất chấp những lời mắng nhiếc của bố mẹ và chồng, em vẫn đi làm. Nhưng khi đi làm về, gia đình chồng em đã ăn uống xong và không phần cơm tối cho em. Em uất ức quá…

Hỏi: Em năm nay 20 tuổi, là nhân viên văn phòng. Em đã lập gia đình, chồng em là kỹ sư cơ khí. Làm dâu được nửa năm nhưng em luôn có cảm giác xa lạ với gia đình nhà chồng bởi vì khi lấy em nhà chồng phản đối không cho anh lấy em. Chúng em quyết định lấy nhau nên bố mẹ cũng ưng thuận vì sợ anh bỏ nhà theo em. Ngày đó, em đã nói với anh chỉ cần anh yêu em và muốn sống cùng với em còn mọi người trong gia đìnhkhông chấp nhận em, không chúc phúc cho chúng em, em cũng chịu được.

Lấy nhau chưa đầy hai tháng mà sao tôi thấy ngột ngạt trong gia đình chồng quá. Ảnh minh họa nguồn Internet 

Lấy nhau được hai tháng em có bầu nhưng do không cẩn thận em bị té ngã nên đã sảy thai. Từ đó đến nay em chưa có thai lại. Trước khi lấy chồng, em làm việc xa nhà 15 km. Sau khi cưới, gia đình chồng em muốn em về gần nhà làm. Vì thế, em đã xin nghỉ ở công ty cũ và về làm ở công ty mới nhưng được một tháng em xin nghỉ do không thích nghi được với môi trường. Sau đó, em ở nhà một tháng không đi làm. Tháng đó, em hay ốm vặt nên không giúp gia đình được nhiều việc. Mọi việc bố mẹ chồng em làm.

Sau đó em quyết định đi làm lại và xin vào một công ty cũng ở rất xa nhà, cách 12km. Em nói dối cả nhà là làm ở một cơ quan gần nhà bởi nếu gia đình chồng biết em làm xa sẽ không cho em đi. Nhưng rồi chồng em và cả gia đình họ đều biết em đang nói dối mọi người. Họ đã mắng nhiếc em là lừa gạt mọi người, làm dâu không phải đạo, bắt em nghỉ việc ở nhà. Chồng em cũng vào hùa với bố mẹ không cho em đi làm nữa trong khi em rất yêu công việc em đang đảm nhận. Em tức giận nên nói với chồng nếu không cho em đi làm em sẽ về nhà mẹ đẻ rồi đi làm, không cần chồng em nữa.

Tại sao nhà chồng em lại đối xử quá đáng với em như vậy? Em đi làm cũng vì lo lắng cho gia đình mà thôi. Em bất chấp những lời mắng nhiếc của bố mẹ và chồng em, em vẫn đi làm. Khi em trở về nhà, gia đình chồng em đã ăn uống xong nhưng không phần cơm tối cho em. Em uất ức quá nên đã ghét ra mặt. Cuộc sống gia đình em đang xuống dốc nên em sẵn sàng ly hôn nếu mọi thứ quá áp lực đối với em.

Ngày trước, chồng em yêu em là thế, bất chấp gia đình phản đối để cưới em nhưng tại sao bây giờ chồng em lại hành động như vậy? Phải chăng, chồng em không còn yêu em nữa? Em nên làm thế nào trong hoàn cảnh này? Xin giúp cho em một lời khuyên.

Mai Hạnh(Bắc Giang)

Trả  lời của Trung tâm Tâm lý Ngàn Phố (2239 8602; 0989 199 184; 
http://www.tamlynganpho.com)

Mai Hạnh thân mến,

Tình yêu của hai em đã giúp các em vượt qua những khó khăn, cản trở từ phía gia đình để đến được với nhau. Đó là một thắng lợi lớn và là hạnh phúc lớn của các em.

Chị hiểu em là người yêu công việc. Việc em giấu gia đình chồng đi làm trở lại, đi làm xa đã đẩy mâu thuẫn lên cao. Bố mẹ chồng em nổi giận vì chuyện này và chồng em, từ chỗ dám bất chấp tất cả để cưới em, nay cũng hùa với bố mẹ mình để bắt em thôi việc chỗ mới này – công việc mà em thích. Phía em, em vẫn đi làm, bất chấp lời mắng nhiếc của bố mẹ chồng.

Em ạ, dù rằng, bố mẹ chồng có đối xử với em thế nào thì đó cũng là người bề trên, những người sinh ra chồng em – người mà em yêu và vì yêu người này mà em đã vượt mọi khó khăn. Chắc chắn họ luôn luôn chờ đợi ở em như một đứa con dâu ngoan, hiền thảo, luôn luôn có thái độ kính trọng, lễ phép “đi thưa về gửi”. Đó là mong muốn của bất cứ người làm cha, làm mẹ nào phải không em?

Em có nói trong lúc tức giận em đã đề cập vấn đề về nhà mẹ đẻ ở và đi làm, không cần đến chồng em nữa. Có thể lúc đó em giận quá nên đã nói ra những điều như vậy, bản thân em vẫn yêu chồng, cần có chồng bên cạnh, phải không nào? Chẳng lẽ vì công việc mà chịu hi sinh chồng? Thế thì đáng tiếc quá. Chồng em đã yêu em vậy, đã quyết tâm đến với em dù có cản trở của gia đình, thì việc để em làm công việc yêu thích không phải là khó. Vấn đề là làm sao em làm cho anh ấy hiểu điều ấy để anh ấy ủng hộ em và thuyết phục được bố mẹ anh ấy.

Việc em lo lắng kinh tế cho gia đình chứng tỏ em là người con có trách nhiệm với gia đình và điều này nên để cho chồng em hiểu, bố mẹ chồng em hiểu. Em không may sảy thai, chị hiểu em rất buồn, và chắc chắn chồng em và cả bố mẹ chồng em cũng buồn lắm. Lúc này họ muốn nhìn thấy em làm việc ở gần nhà, nếu không thì ở nhà, để em đỡ vất vả, có sức khỏe tốt, như thế cũng là điều kiện để em sớm có con và họ sớm có cháu bế bồng, đó là mong muốn rất chính đáng của người làm cha mẹ, ông bà.

Thế nhưng, em yêu công việc hiện nay của em và em không muốn từ bỏ nó. Em ạ, quan trọng nhất lúc này là em làm tốt công tác tư tưởng với chồng em và với bố mẹ chồng, làm sao để họ hiểu em rất kính yêu họ và em cũng rất yêu công việc của em. Bản thân em sẽ cố gắng để làm tròn trách nhiệm người vợ và người con dâu hiếu thảo. Với tấm lòng của em như vậy, chị tin là mọi mâu thuẫn sẽ được giải quyết. Sau này, khi tìm được công việc tương đương, em cũng nên chuyển về gần nhà, em sẽ đỡ vất vả đi lại hơn, sẽ có nhiều thời gian chăm lo gia đình hơn và gia đình chồng em và chồng em sẽ yên tâm hơn.

Hạnh phúc không phải tự nhiên mà có, mà nó cần tạo dựng và vun đắp, phải không em? Em đã vượt qua những khó khăn mà nhiều người đã không vượt được, thì những khó khăn hiện nay không phải là quá lớn và chỉ là tạm thời đối với em. Chị tin là em sẽ trân trọng, giữ gìn những gì mình đang có.

Chúc em hạnh phúc.


PK(ghi)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !