Mặt Trời sẽ biến thành quả cầu pha lê khổng lồ trong 10 tỷ năm tới?

(VTC News) - Giống như cái kết của nhiều sao lùn trắng, Mặt Trời vào cuối chu kỳ sống sẽ biến thành một quả cầu pha lê rực sáng trên bầu trời.

Nghiên cứu được đăng tải mới đây trên tạp chí Nature cho biết, các nhà khoa học từ Đại học Warwick, Anh tìm thấy bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy các ngôi sao lùn trắng già cỗi sẽ chuyển sang dạng rắn khi chúng mất hết năng lượng hạt nhân và bắt đầu hạ nhiệt độ.

Mat Troi se bien thanh qua cau pha le khong lo trong 10 ty nam toi? hinh anh 1

Mặt Trời sẽ biến thành một quả cầu pha lê trong 10 tỷ năm tới?  

Nhờ kinh viễn vọng Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), nhóm khoa học đã phân tích 15.000 sao lùn trắng cách Trái Đất khoảng 300 năm ánh sáng và phát hiện nhiều trong số này nguội dần, kết tinh, chuyển đổi sang dạng rắn vào cuối chu kỳ sống. 

Theo nghiên cứu, tất cả các sao lùn trắng sẽ kết tinh vào một thời điểm nào đó trong quá trình tiến hóa của chúng, các sao có kích thước lớn thường trải qua quá trình này sớm hơn.  Điều này có nghĩa là hàng tỷ sao lùn trắng trong dải thiên hà của chúng ta đã hoàn thành quá trình này và chúng cuối cùng trở thành những quả cầu pha lê trên bầu trời. 

Mặt trời cũng sẽ trở thành một ngôi sao lùn trắng pha lê trong khoảng 10 tỷ năm nữa dù giờ là nó đang là một ngôi sao lùn màu vàng, theo nghiên cứu.  

Trong 5 tỷ năm tới, Mặt Trời sẽ hạ nhiệt trong quá trình mở rộng đầu tiên để trở thành “gã khổng lồ đỏ”, sau đó thu nhỏ lại thành một ngôi sao lùn trắng và dần dần cứng lại rồi chuyển thành một quả cầu pha lê rực sáng trên bầu trời. 

Phát hiện tiểu hành tinh mới cách xa Mặt trời 18 tỷ km

Phát hiện tiểu hành tinh mới cách xa Mặt trời 18 tỷ km

Tiểu hành tinh Farout cách Mặt trời tới 120 AU (18 tỷ km), xa tới nỗi cần 16 tiếng 40 phút ánh sáng mặt trời mới chạm tới bề mặt hành tinh.
Một thiên hà đang lăm le đẩy Hệ Mặt trời ra khỏi dải Ngân hà

Một thiên hà đang lăm le đẩy Hệ Mặt trời ra khỏi dải Ngân hà

Một thiên hà trong vũ trụ đang lăm le đẩy Hệ Mặt trời ra khỏi dải Ngân hà, đi vào vùng tối của không gian giữa các vì sao.

 (Nguồn: Daily Mail)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU