• Zalo

Mất ngủ nhiều năm vì cảm giác ong đốt dưới chân

Sức khỏe Thứ Bảy, 30/12/2017 17:27:00 +07:00

Hội chứng khiến bà Mary Rose, sống ở Anh, không muốn đi ngủ, phải đứng dậy và bước đi để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Nhiều năm qua, bà Mary Rose, 80 tuổi, sống ở Anh, phải vật lộn với những giấc ngủ. Bởi người phụ nữ này luôn cảm thấy như bị côn trùng cắn ở chân khi nghỉ ngơi. "Hãy thử tưởng tượng có một đàn ong trong chân và đốt bạn, thực sự rất đau đớn", người phụ nữ này chia sẻ.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân này mắc hội chứng chân không yên (RLS). Theo bà Mary Rose, căn bệnh khiến bà muốn gãi, đứng dậy và bước đi, không thể nằm xuống và ngủ, do chân co giật không kiểm soát được. Các triệu chứng nghiêm trọng đến mức khiến người phụ nữ này không muốn đi ngủ.

Mat ngu nhieu nam vi cam giac ong dot duoi chan hinh anh 1

Chân không yên gây nên nhiều phiền toái cho bệnh nhân. (Ảnh: News Press)

Bà Mary Rose không nhớ căn bệnh bắt đầu từ khi nào, nhưng tình trạng này đã không được các bác sĩ phát hiện trong nhiều năm. Thậm chí, Mary Rose đã áp dụng nhiều cách chữa trị nhưng không khỏi. Sau đó, Mary Rose được chuyển đến Bệnh viện Guy's và St Thomas's, ở London, Anh. Hiện, tiến sĩ chuyên khoa thần kinh Guy Leshziner đang điều trị cho người phụ nữ này.

Chuyên gia giải thích: "Hội chứng chân không yên là rối loạn thần kinh thông thường. Căn bệnh thôi thúc chân cử động, đặc biệt vào ban đêm".

Theo bác sĩ này, tỷ lệ mắc hội chứng chân không yên là 1/20 người lớn và có thể dẫn đến thiếu ngủ nghiêm trọng. Với trường hợp Mary Rose, bà chỉ ngủ được vài tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm.

Hội chứng chân không yên thường di truyền nhưng cũng có thể do thiếu sắt hoặc gặp ở bà bầu. Người bệnh cần tránh các chất kích thích, rượu, một số loại thuốc, chú ý tập thể dục nhẹ nhàng hoặc massage chân. 

Tình trạng của Mary Rose rất nghiêm trọng nên chuyên gia Leschziner phải dùng một loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Quá trình điều trị vẫn đang tiếp tục, Mary Rose vẫn không thể ngủ được suốt đêm và thức giấc lúc 3h.

Video: Nữ sinh bị ong đốt gây tình trạng nguy kịch

Nguồn: Zing
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều