Mất điện miền Nam: Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm

(VTC News) – Trước những ý kiến cho rằng nguyên nhân mất điện toàn miền Nam vừa qua chưa thuyết phục, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, đây là sự cố chưa từng có, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương xem xét một cách rất nghiêm túc tất cả mọi mặt để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra trưa 26/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, sự cố mất điện vừa qua, không chỉ ở 21 tỉnh, thành miền Nam mất điện mà ở Campuchia cũng bị mất theo. 

“Ngay khi sự cố xảy ra, Chính phủ cũng nhận được ý kiến từ phía Campuchia là thủ đô Phnompenh mất điện, không biết có vấn đề gì không. Chúng ta cũng phải giải thích rằng 21 tỉnh, thành của Việt Nam cũng mất điện”, Bộ trưởng nói. 

  Phải làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm sự cố mất điện toàn miền Nam. Ảnh: EVN 

Phải làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm sự cố mất điện toàn miền Nam. Ảnh: EVN 

Theo Bộ trưởng Đam, đây là một sự cố lớn chưa từng có nên Thủ tướng Chính phủ đã nghe ý kiến của Bộ Công Thương, yêu cầu Bộ Công Thương xem xét một cách rất nghiêm túc tất cả mọi mặt để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm.

Chúng ta đã có Luật để bảo đảm an toàn các công trình, trong đó có các công trình điện, đặc biệt có công trình hành lang lưới điện cao áp.

Trường hợp này quy định đã có rồi, vậy thì trách nhiệm của ngành, cấp liên quan tới việc thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hành lang này đã đúng chưa. Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo ngành điện xem xét nghiêm túc.

Thứ hai, Chính phủ cũng yêu cầu ngành điện xem xét lại toàn diện các vấn đề để đảm bảo không xảy ra các sự cố lặp lại như vậy và các sự cố có tính nghiêm trọng tương tự.

Bộ trưởng cũng cho biết, đây là sự cố từ trước tới giờ chưa có. Hậu quả đến bây giờ chưa tính toán được chính xác, nhưng rất lớn, không chỉ về kinh tế mà còn về xã hội.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Bộ Công Thương đã có báo cáo.  Theo đó, ngoài lý do mang tính sự cố, cũng còn lý do mang tính kỹ thuật là đất nước của chúng ta trải dài, số mạch điện 500 kV nối vào còn ít. 

Nói nôm na là chúng ta có lưới điện chằng chịt rất lớn, nhưng đầu dẫn điện vào mới có mấy mạch 500kV. Nếu đúng ra, với một mạng lưới mạng nhện chằng chịt lớn như vậy, chúng ta phải có nhiều đầu vào, có nghĩa là, tới đây chúng ta phải tăng cường đầu tư thêm các đường  dây 500kV dẫn vào lưới này, cũng như đầu tư thêm một số nguồn phát điện mà được phân bổ hợp lý.

“Không phải chúng ta chưa lường được mà trong quy hoạch điện được duyệt đã tính hết các công trình này. Chính phủ cũng đang chỉ đạo Bộ Công Thương và ngành điện tích cực tìm các nguồn vốn đầu tư nhanh, bởi nếu không đầu tư nhanh, kịp thời, đất nước thiếu điện thì công nghiệp không phát triển. Điện như thức ăn của công nghiệp”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, Chính phủ kiên trì lộ trình  điều hành giá điện từng bước tiến tới thị trường trên cơ sở phải có mặt bằng giá hợp lý để thị trường không bị méo mó, theo đúng cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và cũng là tạo sự hấp dẫn để huy động được các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh đầu tư không chỉ phát triển nguồn điện mà kể cả các công tình cần thiết trong mạng lưới điện.

Châu Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN