• Zalo

María Grever - nữ nhạc sĩ Mexico sáng tác những bài bolero bất hủ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 11/02/2021 06:25:00 +07:00
(VTC News) -

María Grever được xem là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của Mexico và là phụ nữ đầu tiên thành danh nhờ bolero với những ca khúc bất hủ.

María Grever là phụ nữ đầu tiên thành danh nhờ bolero với những ca khúc bất hủ

Hôm 11/2, giao diện trang chủ Google Doodle ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam xuất hiện hình ảnh Doodle về ca sĩ và nhạc sĩ người Mỹ gốc Mexico María Grever, đây là sự tôn vinh của Google đối với danh ca người Mexico.

Việc Goodle vinh danh María Grever vào 11/2, xuất phát từ việc đây là bà đã thu âm "Ti-Pi-Tin", một điệu valse về tình yêu đối với con người, và tác phẩm này đã trở thành một trong những bản hit lớn nhất của bà. Bản Ti-Pi-Tin được bà thu âm vào ngày 11/2/1938.

María Grever tên thật là María Joaquina de la Portilla Torres (sinh năm 1885 - mất năm 1951), sinh ra tại bang Guanajuato, nằm cách thủ đô Mêhicô khoảng 100km về phía Tây Bắc.

María Grever - nữ nhạc sĩ Mexico sáng tác những bài bolero bất hủ - 1

María Grever được xem là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của Mexico.

Hồi còn nhỏ, bà theo bố mẹ rời Mexico về sống ở quê cha là thành phố Sevilla. Trong gần một thập niên liền, bà sống với gia đình bên nội ở Tây Ban Nha. Tại đây, bà học tiếng Anh, tiếng Pháp và âm nhạc. 

Tài năng của María Grever sớm được bộc lộ khi bà sáng tác một bài hát mừng ngày lễ cho trường học của mình. Nhận thấy đam mê và tài năng của con gái, cha bà đã đưa con đến Pháp học âm nhạc, đồng thời mời gia sư dạy nhạc giỏi nhất để dạy cho con gái, trong đó có các nhà soạn nhạc nổi tiếng, Claude Debussy và Franz Lehár.

Giai thoại kể rằng, María Grever có năng khiếu âm nhạc, lỗ tai thính đến nỗi (perfect pitch) mỗi lần nghe trên đài phát thanh một khúc nhạc, bà có thể ngồi vào đàn piano, đánh lại giai điệu mà không hề sai một nốt. Năm lên 4 tuổi, bà viết khúc đàn dương cầm đầu tiên, còn bản nhạc hoàn chỉnh đầu tay bà viết vào năm 16 tuổi (bài hát A Una Ola). Bài hát này sau đó được ghi âm phát hành, lập kỷ lục với 3 triệu bản bán chạy cho ca khúc đầu tay.

María Grever quay trở lại Mexico vào năm 1990 và tiếp tục học nhạc tại trường dạy đàn của dì cô. Năm 22 tuổi, bà kết hôn với Leo A. Grever - Giám đốc điều hành công ty dầu mỏ người Mỹ. Bà chuyển đến Thành phố New York vào năm 1916, chính thức trở thành công dân Mỹ.

Sau đó bà sống và làm việc cho đến cuối đời tại New York. Tại đây, bà tiếp tục sáng tác nhạc nền trong các bộ phim của các hãng Paramount Pictures và 20th Century Fox. María Grever viết các bài hát kết hợp nhịp điệu dân gian với các phong cách như Tango để làm say lòng khán giả khắp châu Mỹ và Tây Ban Nha. 

María Grever đã viết hơn 800 bài hát, bản nhạc - trong đó có hơn một nửa là bolero. Một số bản hit lớn nhất của bà bao gồm "Júrame" ("Promise, Love", năm 1926) và "What a Difference a Day Makes" (ban đầu có tên là "Cuando Vuelva a Tu Lado", 1934). Trong đó, nhạc phẩm Júrame (Hãy thề với anh) là ca khúc đầu tiên ăn khách trên thị trường quốc tế. Trong số 400 bài bolero do bà sáng tác, có ít nhất là 10 bài được xếp vào hàng kinh điển ở Mỹ La-tinh.

Sau trận ốm kéo dài, María Grever qua đời 1951 tại New York. Theo yêu cầu của riêng bà trước khi mất, di hài của bà đã được đưa đến thành phố Mexico - quê hương của bà. Hiệp hội Phụ nữ châu Mỹ (UWA) vinh danh María Grever là "Người phụ nữ châu Mỹ" vào năm 1952 để ghi nhận những đóng góp của bà cho âm nhạc.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: