• Zalo

Mạo danh con lãnh đạo cấp cao, lừa 'chạy án' cả trăm nghìn USD

Pháp luật Thứ Bảy, 21/11/2015 12:37:00 +07:00

Tập quảng cáo hắn là con lãnh đạo cấp cao, có khả năng xin tại ngoại cho các bị can, qua đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(VTC News) - Tập khoe là con lãnh đạo cấp cao, có khả năng xin tại ngoại cho các bị can, qua đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người cả tin.

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an Hà Nội (PC46) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Tô Văn Tập (43 tuổi, giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại và Xuất nhập khẩu Phú Triệu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  

Theo kết quả điều tra, trong quá trình gây án Tập chuyên giới thiệu là con một "lãnh đạo cấp cao", có khả năng xin tại ngoại cho các bị can đang bị tạm giam, tạm giữ.
 Đối tượng Tô Văn Tập
Tháng 9/2015, thông qua người giới thiệu, chị Phạm Minh N. (là người nhà của bị can Phạm Thanh Hải đang bị tạm giam về hành vi “Kinh doanh trái phép” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) đã tìm đến Tập để nhờ cậy.

Hai bên đã gặp gỡ trao đổi, với mác là con "lãnh đạo cấp cao", Tập nói rằng sẽ xin tại ngoại được cho bị can Hải và yêu cầu phía gia đình bị can Hải phải phải mua chiếc điện thoại Vertu Signature S Design Pure Chocolate Red Gold trị giá gần 700 triệu đồng làm quà biếu. 

Chưa hết, Tập còn yêu cầu chi 300.000 USD "làm phí" để lo cho bị can Hải được tại ngoại.

Nhận được tiền, Tập đồng thời yêu cầu gia đình bị can Hải viết đơn xin tại ngoại và chuyển cho y. Tập không quên hứa rằng 1 tuần sau bị can Hải sẽ được tại ngoại như nguyện vọng của gia đình.

Đến ngày 6/11, khi Tập đang nhận số tiền 600 triệu đồng từ chị N. tại khu vực cung văn hóa Hữu Nghị thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Video: Lừa đảo hàng tỷ đồng bằng game trí tuệ
Tại nơi ở và trụ sở công ty do Tập làm giám đốc, cơ quan công an đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo của Tập như hồ sơ xin việc, đơn xin dự án, đơn xin chuyển công tác, đơn xin tại ngoại của các gia đình có người đang bị tạm giữ, tạm giam trong các vụ án.

Bước đầu Tập khai nhận không có mối quan hệ với "lãnh đạo cấp cao" như từng giới thiệu. 

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hà Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin