Màn tranh cãi hiếm hoi trên truyền thông giữa Trung Quốc và Triều Tiên

Ngày 4/5, truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả sau khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã đưa ra những lời lên án hiếm hoi đối với Bắc Kinh, vốn là đối tác chủ yếu của Bình Nhưỡng.

Bài bình luận do KCNA đăng tải nói rằng Bắc Kinh nên biết ơn Bình Nhưỡng vì sự bảo vệ của Triều Tiên, đồng thời lên tiếng cảnh báo "những hậu quả nghiêm trọng" nếu Trung Quốc thử thách hơn nữa sự kiên nhẫn của Triều Tiên.

Đáp lại, tờ Global Times của Trung Quốc nói rằng quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Triều Tiên đang bị kìm kẹp bởi "lối suy nghĩ phi lý" về các chương trình vũ khí của mình.

Man tranh cai hiem hoi tren truyen thong giua Trung Quoc va Trieu Tien hinh anh 1

 Ảnh minh họa.

Bài viết có đoạn Bắc Kinh cũng sẽ làm cho Bình Nhưỡng hiểu rằng nước này sẽ đáp trả theo cách chưa từng có tiền lệ nếu Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân.

Những lời nói qua lại trên là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã đi xuống. KCNA thường đăng tải những bài viết chỉ trích về Mỹ, Nhật Bản và giới chức Hàn Quốc, song hiếm khi chĩa mũi dùi vào Trung Quốc.

Trước đó, ngày 3/5, trong một bài bình luận hiếm hoi chỉ trích Trung Quốc, KCNA tuyên bố: “Trung Quốc nên suy nghĩ về những hậu quả nghiêm trọng từ việc phá bỏ trụ cột trong quan hệ song phương”.

KCNA cho rằng Trung Quốc không nên “thử thách giới hạn sự kiên nhẫn” của Triều Tiên mà Bắc Kinh cần “đưa ra một sự lựa chọn chiến lược hợp lý”.

>>> Đọc thêm: Quân đội Trung Quốc dạy binh sỹ khẩu lệnh tiếng Triều Tiên

Chủ đề:

Triều Tiên

,

Trung Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.