• Zalo

Malaysia bắt giữ 87 công dân Trung Quốc nghi lừa đảo trực tuyến

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 02/01/2020 06:58:46 +07:00
(VTC News) -

Bộ Di trú Malaysia hôm 1/1 trong cuộc đột kích ở Puchong, Selangor bắt giữ 87 công dân Trung Quốc nghi có liên quan đến các vụ lừa đảo trực tuyến.

Giám đốc Cục Nhập cư Malaysia Khairul Dzaimee Daud cho biết, cuộc đột kích diễn ra tại 5 nhà dân và 9 đơn vị văn phòng ở Puchong, Selangor, 8 trong số 87 người bị bắt là phụ nữ. 6 máy tính để bàn, 33 máy tính xách tay và 203 điện thoại di động bị thu giữ trong các cuộc đột kích.

"Những người này bị giam giữ vì nghi đang thực hiện một vụ lừa đảo đầu tư. Vào thời điểm diễn ra các cuộc đột kích, các màn hình máy tính đang hiển thị các chương trình đầu tư khác nhau, bao gồm giao dịch ngoại hối và tiền điện tử", ông Khairul Dzaimee Daud nói trong một cuộc họp báo hôm 1/1.

Cuộc đột kích của Bộ Di trú Malaysia thực hiện đúng ngày đầu tiên năm mới sau một số cuộc truy quét lớn vào năm ngoái với hàng trăm người Trung Quốc bị bắt. Tháng 11/2019, Bộ Di trú Malaysia bắt 680 nghi phạm Trung Quốc vì lừa đảo trực tuyến ở Cyberjaya, phía Nam Kuala Lumpur.

Malaysia bắt giữ 87 công dân Trung Quốc nghi lừa đảo trực tuyến - 1

Nhiều người Trung Quốc bị bắt giữ tại Malaysia do liên quan đến lừa đảo trực tuyến (Ảnh: Facebook)

Giám đốc Cục Nhập cư Malaysia Khairul Dzaimee Daud cho biết cuộc đột kích ở Puchong phát hiện ra rằng nơi đây được tổ chức tội phạm Trung Quốc sử dụng làm trung tâm đào tạo các thành viên.

"Chúng tôi phát hiện ra các kịch bản và văn bản hướng dẫn sử dụng cho các nghi phạm. Họ đang được đào tạo để tiếp cận khách hàng thông qua các ứng dụng trực tuyến", ông Khairul Dzaimee Daud nói.

Giám đốc Cục Nhập cư Malaysia Khairul Dzaimee Daud nói rằng việc kiểm tra nhật ký các cuộc trò chuyện trực tuyến của các nghi phạm cho thấy một số khách hàng của họ bị lừa và chịu tổn thất từ ​​các chương trình đầu tư do tổ chức tội phạm người Trung Quốc cung cấp.

Ông Khairul Dzaimee Daud nói thêm rằng tổ chức tội phạm người Trung Quốc đã thay đổi phương thức hoạt động bằng cách thuê các nhà dân thay vì thuê tòa nhà thương mại lớn trước đây nhằm trốn tránh sự phát hiện lực lượng chức năng.

"Những nơi mà tổ chức người Trung Quốc thuê được trang bị internet cũng như máy tính xách tay. Chúng tôi cũng nhận được thông tin rằng, gần đây tổ chức này đã mua số thẻ SIM (điện thoại di động) trị giá 24.000 USD", ông Khairul Dzaimee Daud nói.

Ông Khairul Dzaimee Daud cũng cho biết các nghi phạm sẽ bị giam giữ tại Đồn Di trú Bukit Jalil trong 14 ngày trong khi chờ điều tra thêm. 

Kông Anh (Nguồn: Straitstimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin