Mắc ung thư phổi không chỉ do hút thuốc lá

Sức khỏeThứ Sáu, 09/09/2016 17:22:00 +07:00

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, nhưng cũng có nhiều người chưa từng hút thuốc vẫn mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm này.

Ngày 4/9, NSƯT Hán Văn Tình trút hơi thở cuối cùng do mắc ung thư phổi. Căn bệnh của ông được phát hiện từ đầu năm 2015, sau khi nhập viện trong tình trạng tràn dịch màng phổi. Do bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn lên não nên người nghệ sĩ tài ba đã không thể qua khỏi.

NSƯT Hán Văn Tình trước đó chưa từng hút thuốc và cũng không nghiện rượu bia. Tuy nhiên, ông vẫn mắc căn bệnh mà nhiều người vẫn cho rằng hút thuốc lá là nguyên nhân chính.

Thực tế, hút thuốc là là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư phổi, tuy nhiên những người không hút thuốc vẫn hoàn toàn mắc căn bệnh này vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hít khói của người hút thuốc lá

thuoc la 626

 Hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân mắc bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Tuy nhiên, còn 4% bệnh nhân bị ung thư phổi mà không hút thuốc.

Theo tổ chức Y tế Thế giới thống kê, mỗi năm có hàng trăm ngàn người chưa bao giờ hút thuốc vẫn phải chết. Nguyên nhân là do họ đã hít một số lượng đáng kể khói thuốc lá của người hút thuốc lá.

Ô nhiễm không khí

Có nhiều nguyên nhân khiến môi trường sống xung quanh ô nhiễm như khói, bụi, khói thuốc lá, khí độc, chất hóa học… Khi sống trong những môi trường đó, chúng ta sẽ hít phải lượng không khí ô nhiễm khiến phổi phải làm việc hết công suất. Đồng thời, những khí độc hay độc tố nhiễm sâu vào phổi, không thể đào thải ra bên ngoài, lâu dần sẽ chính là nguyên nhân gây nên các bệnh liên quan đến phổi.

Những công nhân tiếp xúc với bụi silic có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nguy cơ này sẽ tăng lên nhiều lần nếu bệnh nhân có hút thuốc lá.Những tiếp xúc nghề nghiệp khác liên quan tới ung thư phổi bao gồm tiếp xúc với quá trình luyện thép, ni-ken, crôm và khí than.

article-2007791-029FA3D1000004B0-995_1024x615_large

 Những công nhân tiếp xúc với bụi silic có nguy cơ cao bị ung thư phổi

Nghiện rượu

Chất cồn có trong rượu sẽ phá vỡ các liên kết protein, trong khi đó liên kết protein này có vai trò lưu thông khí trong phổi, hạn chế và thải loại những chất độc hại này ra khỏi phổi cũng như ra khỏi cơ thể.

Người nghiện rượu có nguy cơ tăng gấp đôi khả năng mắc chứng viêm phổi so với những người không nghiện rượu. Ngoài ra, ở những người nghiện rượu có hàm lượng chất glutathione suy giảm, đây là một chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ phổi khỏi những chứng bệnh nguy hiểm.

Di truyền

Ngoài những nguyên nhân trên, các nghiên cứu gần đây cho thấy ung thư phổi có liên quan yếu tố gen di truyền và khả năng miễn dịch làm giảm chức năng bài tiết trong quá trình trao đổi chất… Do vậy, trong gia đình có người mắc ung thư phổi thì các thành viên cần lưu ý tới những biểu hiện của bệnh này.

Video: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư phổi

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn