Mắc pin, dây buộc tóc trong mũi, bệnh nhi suýt thủng vách ngăn

(VTC News) - Bệnh nhi 32 tháng tuổi có nguy cơ thủng vách ngăn mũi nếu như quả pin đồ chơi nằm trong mũi không được xử lý kịp thời.

Bé S. (32 tháng tuổi) được người nhà cho nhập viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ trong tình trạng chảy dịch mũi và đờm, đau vùng mũi, quấy khóc, sốt nhẹ và ho. Qua thăm khám và nội soi mũi họng, bác sỹ Hoàng Trung Đức – Khoa Tai – Mũi - Họng phát hiện bệnh nhi có dị vật cả 2 bên mũi.

Sau quá trình thăm khám, các bác sỹ hội chẩn, thống nhất gây mê cho cháu để gắp dị vật ra khỏi mũi. Sau khoảng 10 phút, kíp thủ thuật bao gồm bác sỹ Chuyên khoa Tai mũi họng, Bác sỹ Gây mê và các kỹ thuật viên gắp thành công dị vật, một bên là cục pin điện tử, một bên là dây buộc tóc. Các bác sỹ cũng ghi nhận hốc mũi của bệnh nhi bị viêm loét, quả pin đã có dấu hiệu han gỉ.

Mac pin, day buoc toc trong mui, benh nhi suyt thung vach ngan hinh anh 1

 Pin tròn và chiếc dây chun nằm trong mũi bệnh nhi 32 tháng tuổi.

Bác sỹ Đức cho biết, trường hợp bé S., do có dị vật là cục pin điện tử han gỉ nằm trong hốc mũi nên sau khi được gắp dị vật, bé vẫn phải nằm viện để được xịt rửa mũi, điều trị bằng kháng sinh, chống viêm, theo dõi.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, dị vật pin thường rất nguy hiểm, vì pin có nhiều chất hoá học làm ăn mòn, hoại tử ảnh hưởng đến chức năng của mũi. Nhẹ thì vết loét nhẹ niêm mạc, nặng thì có thể gây hoại tử niêm mạc (thường từ 3-6 giờ), nặng hơn có thể gây viêm mô tế bào, thủng vách ngăn mũi, nhiễm trùng, nhiễm độc, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần lưu ý, tránh cho trẻ nhỏ chơi các loại đồ chơi có pin loại nhỏ và khi phát hiện các dị vật ở mũi của trẻ, cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để khám, chữa trị kịp thời cho trẻ.

Video: Hé mở nguyên nhân quan hệ tình dục sớm ở trẻ

>>> Đọc thêm: 7 dấu hiệu bất thường ngày 'đèn đỏ' cảnh báo sức khỏe có vấn đề

Thu Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU