• Zalo

Mắc Covid-19 nhưng 'bệnh nhân 68' không có triệu chứng sốt, ho, khó thở

Tin tức Thứ Tư, 18/03/2020 16:37:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù được xác định nhiễm virus corona nhưng bệnh nhân thứ 68 không có triệu chứng sốt, ho, khó thở, sức khỏe hiện ổn định.

Chiều 18/3, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngành đang tiếp tục điều tra, xác minh những hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 68, cũng là ca thứ 4 nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng. Từ đó thực hiện quy trình phòng chống dịch.

Bệnh nhân đi trên chuyến bay MI632 (Singapore - Đà Nẵng) ngày 14/3 cùng với 39 hành khách khác và tổ bay 10 người. Tổ bay này trở về Singapore trong ngày và Sở Y tế đã thông báo để họ chủ động theo dõi sức khỏe, đề nghị báo cáo chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

Mắc Covid-19 nhưng 'bệnh nhân 68' không có triệu chứng sốt, ho, khó thở - 1

Du khách nhập cảnh làm thủ tục khai báo y tế tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Với bệnh nhân thứ 68, việc kiểm tra thân nhiệt bằng camera hồng ngoại và quan sát tình trạng tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng không phát hiện dấu hiệu bất thường, hay các biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19.

“Tuy nhiên, khi hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử, cán bộ kiểm dịch y tế nhận thấy bệnh nhân đi qua nhiều quốc gia đang có dịch Covid-19, gần nhất là Đức, Hungary, Hà Lan và Singapore, nên báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của thành phố”, lãnh đạo Sở Y tế nói.

Sau khi thảo luận, ngành Y tế quyết định vẫn cách ly trường hợp này tại Bệnh viện 199 Bộ Công an. Ngày 15/3, CDC Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả nghi ngờ nhiễm virus corona nên chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Pastuer Nha Trang.

Từ ngày 15 đến 17/3, tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở, không sốt và chưa phát hiện triệu chứng bất thường. Mặc dù vậy, ngay từ chiều 15/3, các biện pháp điều tra, thu thập thông tin được triển khai.

Sau khi có kết quả dương tính với nCoV, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng. 

Đến trưa 18/3, bệnh nhân vẫn ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.

 

Mắc Covid-19 nhưng 'bệnh nhân 68' không có triệu chứng sốt, ho, khó thở - 2

Hai du khách tiếp xúc gần với bệnh nhân 68 đang được cách ly tại khách sạn Sam Grand, Đà Nẵng.

 

Ngành Y tế Đà Nẵng xác định 7 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 68 trên máy bay (người ngồi cùng hàng, trên và dưới 2 hàng). Trong đó, 5 người đến Hội An (Quảng Nam), 2 người đến Đà Nẵng (đã được đưa vào cách ly tại khách sạn Sam Grand ngày 16/3, kết quả xét nghiệm âm tính).

Sau khi rời máy bay, bệnh nhân còn tiếp xúc gần với 8 người (gồm 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế, 2 cán bộ công an cửa khẩu và 2 cán bộ phục vụ mặt đất VIAGS). Những người này cũng đang được cách ly tại các cơ sở y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cũng gửi danh sách hành khách trên chuyến bay MI632 (gồm số ghế, nơi đến) cho các địa phương liên quan để phối hợp điều tra và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

 

Bệnh nhân Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam là nam, 41 tuổi, quốc tịch Mỹ, lấy vợ người Việt Nam, có địa chỉ tại TP Đà Nẵng. Ông xuất cảnh  ngày 11/2, qua nhiều nước như Ấn độ, Tây Ban Nha, Moroco, Thuỵ Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan.

11h25 ngày 13/3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323 từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore, ngồi ghế 57H, hạ cánh lúc 5h55 ngày 14/3. Đến 9h15 ngày 14/3, bệnh nhân đi từ Singapore đến TP Đà Nẵng trên chuyến bay MI 632, ghế ngồi 15F, đến của khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 11h.

Video: 2 người tiếp xúc gàn với bệnh nhân 68 được cách ly tại khách sạn Sam Grand

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mắc Covid-19 nhưng 'bệnh nhân 68' không có triệu chứng sốt, ho, khó thở" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin