Báo Điện tử VTC News

Lương 20 USD/tháng, mất bao lâu để mua ô tô ở Cuba?

Thái độ hồ hởi của người dân Cuba khi luật mới được áp dụng không kéo dài lâu khi họ nhìn thấy các bảng giá xe tăng ngất ngưởng so với giá gốc 4 - 5 lần hoặc hơn

Có hiệu lực từ tháng 1/2014, luật mới của Cuba xóa bỏ hạn chế trong việc mua xe hơi của người dân. Tuy nhiên, giá bán quá cao khiến chỉ một tỷ lệ rất nhỏ khách hàng có thể sở hữu những chiếc ôtô được sản xuất trong thời gian gần đây.

Chiếc Peugeot 508 có giá 262.000 USD trong khi lương trung bình chỉ là 20 USD mỗi tháng, khiến nhiều người Cuba chỉ đứng ngắm và ao ước

Chiếc Peugeot 508 có giá 262.000 USD trong khi lương trung bình chỉ là 20 USD mỗi tháng, khiến nhiều người Cuba chỉ đứng ngắm và ao ước

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Cuba cho biết có thể đầu tư 75% từ lợi nhuận bán xe mới vào hệ thống giao thông công cộng. Nhưng tổng doanh số tại 11 đại lý cấp quốc gia ở đất nước này chỉ đạt 1,28 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, theo thông tin từ Iset Vazquez, phó chủ tịch Hiệp hội xuất nhập khẩu Cuba CIMEX.

Chính phủ gỡ bỏ giới hạn mua xe mới đối với người dân, nhưng cũng chỉ 50 chiếc ôtô và 4 môtô bán ra trên toàn thị trường Cuba trong nửa đầu năm nay.

Từ ngày 1/1 trở về trước, người Cuba phải xin giấy phép từ chính phủ để mua xe từ các nhà bán lẻ gồm các loại xe từ mới đến xe đã qua sử dụng, thường trước đó là xe cho thuê. Còn năm nay, người dân được tự do mua xe mới, nhưng phần lớn doanh số dường như là xe đã qua sử dụng với mức giá trung bình 23.800 USD, gồm cả xe môtô.

Một đại lý Peugeot ở thủ đô Havana dán niêm yết mẫu 206 đời 2013 ở mức 91.000 USD khi luật mới có hiệu lực, và báo giá 262.000 USD cho mẫu 508 có phong cách thể thao hơn.

Trong khi đó, mức lương tháng trung bình của người lao động khoảng 20 USD, tính ra mất khoảng 375 năm đi làm mới đủ tiền mua chiếc
Peugeot 206 giá 91.000 USD

Đường phố ở Cuba có vô số những mẫu xe của những năm 1950. Ảnh: Drive 

Đường phố ở Cuba có vô số những mẫu xe của những năm 1950. Ảnh: Drive 

Mức giá cao cũng gây lo ngại đối với các doanh nghiệp nước ngoài và các nhà đầu tư tiềm năng, những người phải được phép của chính phủ để nhập một chiếc xe mới hoặc đã qua sử dụng mà không cần phải tăng giá quá cao.

Thực tế, Cuba chỉ đang dần nới lỏng thị trường xe. Năm 2011, chính phủ nước này bắt đầu cho phép người dân tự mua và bán xe đã qua sử dụng cho nhau.

Trước đó, chỉ những chiếc xe vào Cuba trước năm 1959, thời điểm diễn ra cuộc cách mạng, có thể được tự do mua đi bán lại, và đó cũng là lý do của sự xuất hiện vô số những chiếc xe Mỹ thời những năm 1950 trên đường phố Cuba. Những chiếc Chevrolet và Buick lăn bánh bên những chiếc Lada là chuyện thường thấy ở quốc gia này.

Theo VNE
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU