'Lười' đánh răng, đánh sai cách: Những biến chứng nguy hiểm mà bạn phải đối mặt

Tư vấnThứ Năm, 13/01/2022 11:41:35 +07:00
(VTC News) -

1/5 người Anh thừa nhận họ chỉ đánh răng 1 lần mỗi ngày, trong khi đó, 1/4 người cho biết họ không bao giờ dùng chỉ nha khoa.

Một cuộc khảo sát với 2.000 người trưởng thành tại Anh cho thấy, cứ 10 người thì có 3 người không quan tâm đến tình trạng răng miệng trong khoảng thời gian thành phố đóng cửa do dịch COVID-19.

Theo đó, 3/4 trong số họ giải thích rằng, họ nghĩ cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường nên trì hoãn việc chăm sóc răng miệng. 36% cho biết, họ thường quên đánh răng thường xuyên. 28% đổ lỗi cho các vấn đề sức khỏe khác thường gặp trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến vấn đề sức khỏe răng miệng không được ưu tiên. 

Gần 1/4 không đến gặp nha sĩ trong suốt 1 năm qua, và cứ 20 người thì có 1 người không thay bàn chải đánh răng thường xuyên hơn 6 tháng một lần.

'Lười' đánh răng, đánh sai cách: Những biến chứng nguy hiểm mà bạn phải đối mặt - 1

Nhiều người thừa nhận họ thường xuyên không đánh răng trong thời điểm dịch bệnh.

Thậm chí, 22% thừa nhận rằng, họ có thể không đánh răng trong 3 ngày liền.

TS Alex George, người đang hợp tác với Colgate Total trong chiến dịch #HappyHabits, cho biết: “Miệng là cửa ngõ dẫn đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Các vấn đề răng miệng, ví dụ như nướu có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và thậm chí là chứng sa sút trí tuệ. Đó là lý do tại sao việc chăm sóc răng miệng rất quan trọng, như một phần của thói quen sống lành mạnh".

'Lười' đánh răng, đánh sai cách: Những biến chứng nguy hiểm mà bạn phải đối mặt - 2

Đánh răng không đúng cách có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cũng cho thấy, 28% không biết rằng, tình trạng răng miệng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, sau khi biết được điều này, 1/4 người tham gia khảo sát cho biết, họ sẽ không còn coi việc chăm sóc răng miệng là một "việc vặt vãnh" mà coi đó như là một bước quan trọng trong quy trình chăm sóc sức khỏe tổng thể của bản thân.

Tại Anh, người dân được khuyến cáo đánh răng 93 giây mỗi lần. Tuy nhiên, 1/5 người thường không đánh răng lâu quá một phút.

Các nha sĩ được khảo sát đều báo cáo rằng, họ thấy được sự gia tăng các vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến trên diện rộng trong thời gian qua, bao gồm đau răng, áp xe răng, ê buốt, tích tụ mảng bám nghiêm trọng, bệnh nướu răng và sâu răng.

Bác sĩ Monik Vasant, nha sĩ có trụ sở tại London, Anh cho biết: “Các yếu tố xã hội xung quanh đại dịch như đóng cửa và làm việc nhà đã dẫn đến sự suy giảm sức khỏe răng miệng của nhiều người.

Mọi người không nhận ra rằng, việc không đánh răng hai lần một ngày, thậm chí chỉ trong hai tuần, có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám gây ảnh hưởng lâu dài. Chúng tôi đang thấy điều này diễn ra với sự gia tăng của bệnh nhân,  với bệnh nướu răng và sâu răng.

Để phục hồi sức khỏe răng miệng, chúng tôi khuyến khích mọi người chỉ cần chải hai lần một ngày, mỗi lần 2 phút, thay bàn chải hoặc đầu bàn chải ba tháng một lần và chải sạch kẽ răng.

Ngoài ra, hãy sử dụng kem đánh răng có chứa fluor với các thành phần kháng khuẩn để chăm sóc toàn bộ miệng, không chỉ răng.

Một cơ thể khỏe mạnh bắt đầu từ một cái miệng khỏe mạnh. Sự hiểu biết ngày càng cao về vấn đề răng miệng là điều cần thiết để khuyến khích mọi người quay trở lại thói quen vệ sinh răng miệng tốt hơn".

Bảo Anh(Nguồn: The Sun )
Bình luận
vtc.vn