Luộc trứng xong có nên ngâm nước lạnh?

Tư vấnThứ Bảy, 26/08/2023 14:41:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người có thói quen sau khi luộc trứng thường cho vào nước lạnh để nhanh nguội và dễ bóc vỏ, điều này có nên hay không?

Ngâm trứng vào nước lạnh

Khi trứng đã luộc chín, nhiều người thường vớt ra và cho vào nước lạnh để trứng nhanh nguội. Việc làm này không những giúp dễ bóc vỏ trứng, mà còn giúp chúng ta bóc lớp màng trứng và lòng trắng không bị dính nhau. Quả trứng sau khi bóc vỏ nhìn sẽ đẹp hơn.

Nhiều người có thói quen luộc trứng xong rồi cho vào nước lạnh. (Ảnh: B.L)

Nhiều người có thói quen luộc trứng xong rồi cho vào nước lạnh. (Ảnh: B.L)

Việc cho trứng từ nước đang sôi vào nước lạnh là áp dụng cơ chế vật lý học “nóng nở ra, lạnh co lại”. Trứng đang nóng gặp nước lạnh làm màng trứng và phần lòng trắng tách nhau ra. Việc này không ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.  

Trứng là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đủ thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no nhiều nối đôi, cholesterol…

Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hoá khác nhau. Lòng trắng trứng khó tiêu và đồng hoá kém là do chứa men antitrypsin, ức chế men tiêu hoá của tụy và ruột. Khi đun nóng ở nhiệt độ 80 độ C, men này sẽ bị phá huỷ. Lòng đỏ do độ nhũ tương và phân tán đều các thành phần dinh dưỡng nên ăn sống hoặc chín đều dễ đồng hoá, hấp thu.

Trứng là món ăn nhiều dinh dưỡng. (Ảnh: T.H)

Trứng là món ăn nhiều dinh dưỡng. (Ảnh: T.H)

Lecithin trong trứng tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể.

Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol. Do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch (liên quan tới bệnh tăng huyết áp, tim mạch) và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia lưu ý, lòng đỏ nên ăn có liều lượng, trước 40 tuổi ăn 3 lòng đỏ/tuần, sau 40 tuổi là 2 lòng đỏ/tuần, nếu rối loạn tăng lipid máu chỉ nên ăn 1 lòng đỏ/tuần. Trẻ từ một tuổi trở lên nên ăn 5-6 lòng đỏ/tuần.

Không nên ngâm trứng vào nước đá

Một số người có thói quen ngâm trứng vào nước đá, việc này khác hoàn toàn với việc ngâm trứng vào nước lạnh.

Mọi người chủ yếu dùng nước chưa đun sôi để làm đá. Nước chưa đun sôi vốn đã có một lượng vi khuẩn nhất định. Nếu bỏ đá vào nước lạnh để ngâm trứng thì nước sẽ có rất nhiều vi khuẩn. Đá lạnh khiến trứng giảm nhiệt độ đột ngột và tách vỏ. Từ đó vi khuẩn trong nước có thời gian xâm nhập vào trứng.

Không nên ngâm trứng vừa luộc xong vào nước đá. (Ảnh: B.L)

Không nên ngâm trứng vừa luộc xong vào nước đá. (Ảnh: B.L)

Chính vì vậy, khi luộc trứng bạn nên rửa sạch vỏ trứng, đồng thời thêm một chút muối vào nước luộc. Cho trứng vào nồi nước ngay từ đầu trước khi bật bếp lửa, tránh cho trứng vào khi nước sôi là vỡ vỏ trứng. Trứng chín kỹ luộc 10 phút, trứng lòng đào luộc 6 phút.

Để bóc vỏ trứng dễ dàng, ngâm trứng vào nước sôi để nguội hoặc nước lạnh, không dùng nước đá.

BẢO LINH(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn