Lùm xùm chuyện bổ nhiệm cán bộ tại Thanh tra Chính phủ

Thời sựThứ Hai, 03/03/2014 10:38:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi những hình ảnh tư gia ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) được đăng tải, dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi xung quanh cựu quan chức này.

Trong khi vụ "tư dinh khủng" của ông Trần Văn Truyền còn chưa lắng xuống, những ngày này, dư luận lại râm ran chuyện ông Truyền là vị “Tư lệnh ngành”, giành ngôi quán quân về việc ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu.
Chỉ trong một thời gian ngắn ông Truyền ký ồ ạt quyết định bổ nhiệm nhiều cán bộ không có quy hoạch hoặc non kém về năng lực, phẩm chất.
Ông Trần Văn Truyền.
                                         Ông Trần Văn Truyền. Ảnh: Người cao tuổi
Vội vàng bổ nhiệm hàng loạt cán bộ
Theo báo Người cao tuổi, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, ông Trần Văn Truyền không còn được tái ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương, biết mình sau kỳ họp thứ I Quốc hội Khóa XII sẽ rời khỏi “Phủ Khai Phong” ở đất Thăng Long, ông chỉ đạo Vụ Tổ chức Cán bộ (do ông Ngô Văn Cao là Vụ trưởng) cấp tập, dồn dập làm nhân sự một cách ồ ạt.
Cụ thể, từ tháng 3/2011 đến ngày 3/8/2011, ông Trần Văn Truyền ký quyết định bổ nhiệm gần 60 cán bộ cấp vụ (và tương đương) tại cơ quan TTCP, chỉ trong 2 ngày (1/8 và 3/8) ký bổ nhiệm 26 người, riêng ngày 3/8/2011 ký bổ nhiệm 22 người.
Theo Website thanhtra.gov.vn, hệ thống cơ quan TTCP có gần 20 đầu mối, với tổng số cán bộ, công chức (hưởng lương ngân sách) ước khoảng 550 – 600 người. Bộ máy lãnh đạo có Tổng Thanh tra, các Phó Tổng Thanh tra, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Cơ quan, Công đoàn viên chức cơ quan, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan; hầu hết cán bộ, công chức là đảng viên.
“Cố đấm ăn xôi”?
Theo lịch của Quốc hội tại kì họp thứ I Quốc hội Khóa XII, ngày 3/8/2011 chương trình Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Đúng 9h hôm đó, Chính phủ mới (Khóa XIII) đã ra mắt, ông Huỳnh Phong Tranh được bầu làm Tổng TTCP, vậy mà chiều và tối hôm đó ông Trần Văn Truyền còn “cố đấm ăn xôi” ký bổ nhiệm một loạt người mà trước đó ông đưa vào tầm ngắm.
Vậy là cuối “chầu”, ông Truyền “ưu ái” cho hàng loạt người từ chuyên viên bỗng trở thành cán bộ cấp vụ.
Cũng theo tờ Người cao tuổi, chỉ trong ngày 3/8, ông ký bổ nhiệm 3 hàm Vụ trưởng ở Văn phòng, 3 hàm Phó Vụ trưởng ở Trường Cán bộ Thanh tra, 3 hàm Cục phó ở Cục III, 2 hàm Phó Vụ trưởng, hàm Vụ phó ở Cục I, 2 hàm Vụ trưởng, hàm Vụ phó ở Tạp chí, nhiều Phó Cục trưởng, Phó Vụ trưởng, hàm Vụ trưởng, hàm Phó Vụ trưởng ở các cục, vụ, đơn vị trực thuộc.
Ýkiến, trung ương, dư luận, tài sản, ông Truyền, Bến Tre

Căn biệt thự gây xôn xao dư luận của ông Truyền. Ảnh: TTO
Các cục, vụ, đơn vị có đủ cấp trưởng, cấp phó rồi thì ông đưa chuyên viên lên cấp “hàm” mà cấp này chưa thấy quy định điều khoản nào trong Luật Cán bộ, công chức.
Báo Người cao tuổi cho rằng, việc bổ nhiệm tràn lan trước khi ông Trần Văn Truyền nghỉ hưu tạo ra không khí “cởi mở”, một trào lưu “chạy” cuống quýt ở rất nhiều người, Vụ Tổ chức Cán bộ bò ra làm ngày làm đêm. Hậu quả là bộ máy phình to, quỹ lương tăng đột biến.
Đáng chú ý, sau khi ông Truyền ký bổ nhiệm nhiều người không có trong quy hoạch, ông thấy “giật mình” liền ký Quyết định số 2100/QĐ-TTCP ngày 3/8/2011 về bổ sung quy hoạch nhằm hợp thức hóa việc làm trái với quy trình, quy chế về công tác cán bộ của chính TTCP.
Việc làm trên của ông Truyền là chống lại Nghị định số 178/2007/NĐ-CP ngày 3/12/2007. Tại Điều 15 Nghị định này quy định cấp cục, vụ, đơn vị thuộc bộ cấp phó không được vượt quá 3 người.
Trong khi đó, sau đợt ông Truyền bổ nhiệm năm 2011, nhiều cục, vụ, đơn vị ở TTCP có từ 4 – 6 cấp phó. Cục I có 7 cấp phó và 1 hàm cấp phó. Có một sự thật là, một số cán bộ ngay sau khi được ông Truyền quyết định bổ nhiệm đã mắc sai lầm, khuyết điểm, bị kỷ luật thậm chí bị đi tù như ở Cục I, Trung tâm Thông tin hay ở Vụ III…
Ông Trần Văn Truyền nói gì?
Về phần mình, ngay sau khi biết những thông tin trên báo chí, trưa 1/3, ông Trần Văn Truyền đã trả lời tờ Tri thức trẻ về vấn đề này.
Theo đó, ông Trần Văn Truyền cho biết: “Tôi làm việc có nguyên tắc. Bổ nhiệm cán bộ là việc tập thể chứ tôi ở vị trí Tổng Thanh tra khi đó cũng chỉ là người thực hiện nhiệm vụ của mình theo pháp luật. Một mình tôi thì không thể làm gì được”.
Một lần nữa, ông Truyền khẳng định đã làm đúng trách nhiệm, đúng nguyên tắc và pháp luật. "Việc đó đã được bàn giao cho Thanh tra Chính phủ và đã có sự chứng kiến cho nên tôi không muốn trả lời và bình luận gì thêm”, ông Truyền cho hay.
Xung quanh những lùm xùm về ông Trần Văn Truyền, ông Nguyễn Quốc Bảo, phó bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho TTO biết, ông Truyền sinh hoạt Đảng tại địa phương nhưng là đối tượng thuộc trung ương quản lý. Do vậy, Ban thường vụ Tỉnh ủy có văn bản đề nghị Ban Bí thư và Ban Tuyên giáo trung ương sớm cho ý kiến chính thức để chấm dứt dư luận.
Bình luận
vtc.vn