• Zalo

Lùi thời hạn cổ phần hóa MobiFone sang năm 2019

Kinh tếThứ Bảy, 11/08/2018 11:12:00 +07:00

Sau khi MobiFone hoàn thành việc nhận lại tiền từ Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), Bộ TT&TT cho hay sẽ triển khai các công việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa MobiFone; cơ quan này dự kiến hoàn thành cổ phần hóa MobiFone trong năm 2019.

Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về thời hạn cổ phần hóa Tổng công ty viễn thông MobiFone (MobiFone) và Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC).

Theo văn bản, tại Công văn số 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh mục DNNN hoàn thành cổ phần hóa theo từng năm giai đoạn 2017 - 2020, kế hoạch cổ phần hóa của các doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT như sau: năm 2018 hoàn thành cổ phần hóa MobiFone và VTC; năm 2019 hoàn thành cổ phần hóa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Thực hiện kế hoạch cổ phần hóa nêu trên, Bộ TTTT cho biết đã triển khai các công việc cần thiết để chuẩn bị cổ phần hóa VNPT đúng tiến độ như: Thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa VNPT và phân công nhiệm vụ các thành viên; Xác định thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa VNPT; Chỉ đạo VNPT thực hiện các công việc chuẩn bị cổ phần hóa.

vnf-co-phan-hoa-mobifone

Lùi thời hạn cổ phần hóa MobiFone sang năm 2019 do thương vụ MobiFone mua AVG.

Đối với công tác cổ phần hóa MobiFone, ngày 28/2/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn về việc cổ phần hóa MobiFone, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đó là: "Tổ chức xác định lại giá trị doanh nghiệp theo các quy định của pháp luật sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến kết luận về kết quả thanh tra Dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu".

"Hiện nay, Bộ TT&TT và MobiFone đang triển khai thực hiện kết luận thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu, trong đó có việc chấm dứt hợp đồng mua cổ phần giữa MobiFone và Nhóm cổ đông. MobiFone sẽ nhận lại số tiền đã thanh toán cho Nhóm cổ đông", Bộ TT&TT thông tin.

Sau khi MobiFone hoàn thành việc nhận lại tiền, Bộ TT&TT cho hay sẽ triển khai các công việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa MobiFone. Cơ quan này dự kiến hoàn thành cổ phần hóa MobiFone trong năm 2019.

Đối với VTC, Bộ TTTT cho biết đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả bàn giao tài sản, tài chính của Đài VTC từ Bộ TT&TT, Tổng công ty VTC sang Đài VOV, Đài VTC quản lý.

"Tuy nhiên, đến nay chưa có ý kiến phê duyệt chính thức của cấp có thẩm quyền. Sau khi việc bàn giao được phê duyệt và hoàn thành, Bộ TT&TT sẽ triển khai các công việc để cổ phần hóa theo quy định", văn bản gửi Thủ tướng nêu rõ.

Trường hợp việc bàn giao tài sản, tài chính giữa Đài truyền hình kỹ thuật số VTC và VTC được phê duyệt, hoàn thành trong năm 2018 thì Bộ TT&TT dự kiến việc cổ phần hóa VTC hoàn thành trong năm 2019.

Từ cơ sở các nội dung nêu trên, Bộ TT&TT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, đồng ý lùi thời hạn cổ phần hóa MobiFone và VTC sang năm 2019.

Video: Tình hình tài chính của AVG trước khi về với Mobifone

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !