• Zalo

Luật sư: Nếu có ăn chia, ông Nguyễn Thanh Hóa có thể bị xử tội 'nhận hối lộ'

Pháp luật Thứ Tư, 14/03/2018 07:55:00 +07:00

Luật sư cho rằng nếu thật có hợp đồng ăn chia 20% lợi nhuận với Nguyễn Văn Dương, ông Nguyễn Thanh Hóa có thể sẽ bị xử lý tội "nhận hối lộ" với mức phạt cao nhất là tử hình.

Từ thông tin báo chí đăng tải về việc nguyên cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa được hưởng 20% số lợi nhuận mà Nguyễn Văn Dương - người cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ vừa bị triệt phá thu được, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích các điểm mới.

"Đây là theo thông tin đến thời điểm hiện tại về vụ án tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố có thể sẽ dẫn đến trường hợp khởi tố bổ sung hoặc thay đổi tội danh đối với từng bị can nếu có căn cứ", luật sư Ứng nói.

Luật sư Ứng phân tích: "Nếu sự thực có hợp đồng ăn chia 20% lợi nhuận giữa ông Hóa với Dương và Nam, các đối tượng khác có thể phạm tội "Tổ chức đánh bạc" hoặc "Đánh bạc".

Trường hợp nhóm các bị can có chức vụ, quyền hạn nhận tiền rồi bảo kê cho hành vi tổ chức đánh bạc như ông Nguyễn Thanh Hoá thì phải xử lý về các tội tham nhũng như tội "nhận hối lộ" mới đúng.

Bởi ông Hóa nhận một khoản lợi ích vật chất để không bắt (bao che, bỏ qua, làm ngơ) cho các đối tượng có hành vi đánh bạc; tổ chức đánh bạc.

Khung hình phạt dành cho nhóm tội tham nhũng này rất cao, chỉ cần nhận hối lộ 1 tỷ đồng cũng có thể bị phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình".

kham-nha-tuong-hoa-1-15209034247353655755-15209041772641012531271-1117370

Tối 11/3, cơ quan công an khám xét nhà ông Hóa. ( Ảnh: G.LONG)

Cũng theo luật sư Ứng, hiện nay, cả Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam đang bị khởi tố điều tra tội "tổ chức đánh bạc" theo Điều 249 Bộ luật hình sự năm 1999.

Bởi vụ án này được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, điều tra từ 5/2017 (lúc đó Bộ luật hình sự 2015 chưa có hiệu lực), nay khởi tố, bắt thêm các đồng phạm khác trong vụ án.

DIỄN BIẾN VỤ VIỆC:

>> Cảnh sát lần ra đường dây đánh bạc liên quan cựu cục trưởng C50 thế nào?

>> Cục trưởng Cục C50 Nguyễn Thanh Hóa vừa bị bắt là ai?

>> Tước quân tịch nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Nguyễn Thanh Hoá

>> Bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Hóa: Bộ Công an thông tin mới nhất

>> Bị khởi tố, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao Nguyễn Thanh Hoá nói gì?

"Quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án, căn cứ vào tính chất, mức độ của từng bị can trong vụ án, Toà án sẽ quyết định mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của từng người.

Nhưng mức phạt cao nhất dành cho mỗi người cũng không quá từ 3 năm đến 10 năm tù (khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự 1999) và ngoài ra còn có thể bị tịch thu toàn bộ tài sản do phạm tội mà có”, luật sư Ứng cho hay.

Trước đó, trên báo Tuổi Trẻ đăng tin, cơ quan chức năng xác định đường dây đánh bạc do Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) cầm đầu bắt đầu hoạt động từ năm 2014.

Chỉ một thời gian ngắn, đường dây này "vươn vòi" ra tận 13 tỉnh, thành trên cả nước với 25 đại lý. Máy chủ điều hành được đặt tại Hà Nội. 

Ngoài ra, còn có một máy chủ đặt tại nước ngoài để những "con bạc" không chỉ trong nước mà ở nước ngoài cũng có thể tham gia "sát phạt". Số lượng người tham gia đánh bạc tăng chóng mặt lên đến hàng chục triệu tài khoản đăng ký.

Điều đáng nói, một đường dây đánh bạc với quy mô rất lớn tại sao ngang nhiên tồn tại suốt thời gian dài mà không bị triệt phá? Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an Phú Thọ phát hiện dấu hiệu có cán bộ trong ngành tham gia "bảo kê" cho đường dây đánh bạc.

Video: Đường dây đánh bạc do nguyên Cục trưởng C50 bảo kê thu lời bao nhiêu?

Lập tức Công an Phú Thọ nhận được chỉ đạo từ Bộ Công an: lập chuyên án triệt phá các đối tượng cầm đầu và xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho đường dây đánh bạc này.

Từ tài liệu trinh sát, cơ quan điều tra (CQĐT) xác định ông Nguyễn Thanh Hóa mặc dù có vai trò là cục trưởng C50 nhưng không ngăn chặn, xử lý các hành vi phạm pháp mà còn có hành vi tiếp tay "bảo kê". 

Theo đó, ông Hóa ký với Nguyễn Văn Dương một hợp đồng liên quan đến việc công ty của Dương được hoạt động. 

Theo thỏa thuận, ông Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch HĐQT VTC Online) sẽ được ăn chia 60% lợi nhuận từ đường dây đánh bạc, còn Dương hưởng 40% lợi nhuận. 

Trong hợp đồng ông Hóa ký với Dương, vị nguyên cục trưởng này sẽ được chia khoảng 20% lợi nhuận từ số tiền Dương được hưởng.

Ngay khi bị bắt, Dương khai nhận được hưởng lợi khoảng 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị can Dương cũng khai chưa "chia" lợi nhuận cho ông Hóa. Còn ông Phan Sào Nam thì khai cho ông Hóa vay một số tiền và hiện chưa đòi. 

Khi CQĐT phá vụ án, tại công ty của Dương còn có một phòng làm việc treo biển thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng C50.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều