Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lotte: Phó chủ tịch tự tử, Chủ tịch bị triệu tập để điều tra tham nhũng

(VTC News) - Không lâu sau khi Phó Chủ tịch tự tử, Chủ tịch Tập đoàn Lotte ông Shin Dong-bin bị cơ quan điều tra triệu tập do có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng.

Người phát ngôn của Tập đoàn Lotte cho biết, chủ tịch Tập đoàn Lotte bị triệu tập có mặt tại phòng của công tố viên vào 9h sáng mai. Ông Shin Dong-bin phải trình diện cơ quan điều tra do có dính líu tới lập quỹ đen, biển thủ và trốn thuế.

Trước đó vài tuần, các công tố viên đã thẩm cha và anh trai của ông Shin Dong-bin về nghi án lập quỹ đen, biển thủ và trốn thuế. Cơ quan điều tra đã ra lệnh cấm Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin và cha của ông, ông Shin Kyuk-ho, rời khỏi Hàn Quốc.

Các công tố viên đang cố gắng kết thúc cuộc điều tra kéo dài 3 tháng bằng cách thẩm vấn Chủ tịch Tập đoàn. “Chúng tôi sẽ thẩm vấn ông Shin Dong-bin sau kỳ nghỉ. Sau khi triệu tập ông ý, chúng tôi sẽ cố gắng kết thúc cuộc điều tra này” – Một công tố viên cho biết.

Lotte: Pho chu tich tu tu, Chu tich bi trieu tap de dieu tra tham nhung hinh anh 1

Chủ tịch Tập đoàn Lotte ông Shin Dong-bin bị cơ quan điều tra triệu tập 

Ông Shin Dong-bin được cho là trung tâm dẫn đến các bất thường xảy ra tại Tập đoàn như lập quỹ đen, biển thủ và trốn thuế.

Cùng với đó, các công tố viên cũng triệu tập một số lãnh đạo công ty, các thành viên sáng lập công ty trong gia đình để theo dõi dòng chảy nguồn vốn và thu thập chứng cứ.

Văn phòng công tố trung ương Seul đã thẩm vấn nhà sáng lập tập đoàn Lotte ông Shin Kyuk-ho hai lần tại nơi ở trong 1 khách sạn vào ngày 8 và 9/9. Nhà lãnh đạo 93 tuổi bị tình nghi  trốn thuế 600 tỷ won (khoảng 539 triệu USD) bằng các chuyển giao tài sản cho vợ Seo Mi-kyung và con gái Shin Yoo-mi. Khi bị thẩm vấn, ông Shin Kyuk-ho phủ nhận cáo buộc và trả lời ông không nhớ gì hết.

Hồi đầu tháng này, Shin Dong-joo, con trai cả nhà sáng lập tập đoàn Lotte cũng đã bị thẩm vấn 2 lần. Nguyên giám đốc Lotte Nhật Bản đã thừa nhận một số cáo buộc chống lại mình như biển thủ 40 tỷ won (36 triệu USD) bằng cách đăng ký là thành viên Hội đồng quản trị của 8 chi nhánh Lotte.

Các nhà chức trách cho biết họ sẽ quyết định có hay không truy tố hai cha con nhà lãnh đạo Lotte sau kỳ nghỉ lễ Chuseok.

Nhưng đây không phải thông tin gây sốc nhất của Tập đoàn Lotte. Gần đây, dư luận đã sốc khi phó chủ tịch Lotet, ông Lee In-won đã chết ngay trước khi bị công tố viên triệu tập để điều tra. Ông Lee In-won được cho là đã tự tử.

Ông là người quyền lực thứ 2 tại đây, chỉ sau Chủ tịch Shin Dong-bin. Ông Lee gia nhập Lotte năm 1973 và là người đầu tiên không thuộc gia đình Shin Dong-bin nhậm chức Phó chủ tịch năm 2011. Ông được đánh giá là có nhiều đóng góp cho Lotte.

Bảo Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh