Lời khuyên tiền bạc hay nhất từ chuyên gia 15 năm trong ngành tài chính

Farnoosh Torabi, chuyên gia có 15 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính, đưa ra những lời khuyên tiền bạc hay nhất trên trang Business Insider.

Tháng 6/2006, Torabi chuẩn bị đến với buổi phỏng vấn xin việc lần thứ 2, và cũng là lần cuối cùng trong cuộc đời cô, ở trang TheStreet.com. Vị trí cô muốn ứng tuyển là phóng viên ghi hình.

Torabi viết: “Tôi đã có cảm giác mạnh rằng trong buổi gặp đó, chúng tôi sẽ bàn về chuyện lương bổng. Khi đi phỏng vấn, tôi đang có thu nhập là 45.000 USD/năm tại kênh NY1 News với vị trí nhà sản xuất và đôi khi là một phóng viên lên hình. Tôi biết điều này hơi điên rồ, nhưng tôi muốn nhân đôi số lương hiện tại của mình”.
Chuyên gia tài chính Farnoosh Torabi

Chuyên gia tài chính Farnoosh Torabi

Một biên tập viên gạo cội ở kênh NY1, người mà cô Torabi tâm sự đã khuyên cô nên đặt mục tiêu cao khi nói: “Cách tốt nhất để kiếm được nhiều tiền hơn là rời đi”. Đây cũng là người gợi ý cho cô Torabi hãy nhân đôi số lương hiện tại của mình khi tìm kiếm công việc mới. Và như thế, Torabi quyết định sẽ đòi hỏi mức lương 100.000 USD/năm khi đi xin việc.

“Trong đầu tôi biết là mình điên rồi, nhưng đồng thời tôi cũng hiểu là mình đã bị trả lương thấp khi làm ở NY1. Tôi từng hỏi giám đốc nhân sự ở đó và nhận được câu trả lời rằng với vị trí của tôi, thường thì mức lương nhận được vào khoảng 85.000 USD”, Torabi chia sẻ. Cô đã làm việc tại NY1 gần 3 năm, làm nhiều hơn những gì phải làm và hưởng mức lương tương đối đều đều từ năm này sang năm khác. “Phải chờ đến khi nào thì tôi mới được tăng ít nhất là 50% lương?”, cô nói.

Đến với TheStreet.com, Torabi biết rõ rằng họ có bảng thu - chi tương đối tốt và họ đang nóng lòng mở một kênh video càng sớm càng tốt. Khi ấy, TheStreet.com chưa có nhân viên để viết, sản xuất, thu thập tin tức, ghi hình và dựng phim. Cô Torabi chuẩn bị sẵn tâm lý để làm hết tất cả các công việc trên, đảm nhận phần việc của 3 người cộng lại.

“Tôi trả cho bạn 75.000 USD/năm”, người phỏng vấn cô Torabi nói. “Thực ra thì tôi đang mong là mình sẽ kiếm được gấp đôi mức lương bây giờ. Tôi muốn nhận được 100.000 USD”, Torabi nói và cảm thấy hồi hộp.

“Vậy chúng ta có thể đồng ý rằng cô được nhận 85.000 USD/năm bây giờ, và sau 6 tháng nữa sẽ thỏa thuận lại để nhận 100.000 USD/năm?”, người đàn ông phỏng vấn hỏi.

“Vậy chúng ta có thể đồng thuận với con số 90.000 USD ngay bây giờ, và tôi sẽ không nhắc đến chuyện tăng lương trong 6 tháng nữa được không?”, cô Torabi đáp.

Ngay sau đó, nhân viên phỏng vấn cô nói: “Được rồi, đồng ý. Chào mừng cô đến với TheStreet”.

Hai người bắt tay nhau và ra về. Chỉ trong một buổi phỏng vấn, cô Torabi đã thỏa thuận để có mức tăng lương 100%. 6 tháng sau đó, cô ký một hợp đồng 2 năm và nhận được thêm 10.000 USD/năm, giúp cô sở hữu mức lương 6 chữ số đầu tiên trong đời.

Torabi kết luận: “Giống như tôi đã viết nhiều lần: Bạn không nhận được những gì bạn xứng đáng được nhận. Bạn nhận được những gì mà bạn thương lượng để có”. Đây là lời khuyên về tiền bạc tốt nhất của cô Tarobi, người đã đến buổi phỏng vấn ở TheStreet.com cách đây 9 năm. Mở miệng và đòi hỏi thêm là việc trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với cô Tarobi sau khi cô thương lượng thành công mức lương của mình.

Nguồn: Báo Thanh Niên
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.