Loạt quốc gia xuất hiện biến thể COVID-19 mới, hầu hết chung nguồn lây từ Anh

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 27/12/2020 10:08:40 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Canada là những quốc gia mới nhất phát hiện ra biến thể có khả năng lây truyền cao hơn của COVID-19.

Nhật Bản, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Điển và Canada phát hiện thấy một số lượng nhỏ các ca bệnh liên quan đến biến thể mới, có khả năng lây truyền cao hơn của COVID-19. Hầu hết các ca bệnh liên quan đến các chuyến du lịch từ Anh, nơi biến thể được phát hiện trước đó.

Cụ thể, biến thể được chẩn đoán ở 7 người ở Nhật Bản. Tất cả gần đây đều đã đi đến Anh hoặc tiếp xúc với một người đến Anh.

Loạt quốc gia xuất hiện biến thể COVID-19 mới, hầu hết chung nguồn lây từ Anh - 1

Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Canada là những quốc gia mới nhất phát hiện ra biến thể có khả năng lây truyền cao hơn của COVID-19. (Ảnh minh họa: New York Times)

Phát hiện ở Nhật Bản khiến nước này đóng cửa biên giới đối với tất cả những người nước ngoài không cư trú. Đài truyền hình NHK đưa tin lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào nửa đêm 28/12 và kéo dài đến cuối tháng 1.

Trong khi đó chính quyền địa phương cho biết tại Tây Ban Nha, biến thể này được tìm thấy ở thủ đô vào hôm 26/12. Antonio Zapatero, một quan chức y tế khu vực, nói rằng 4 ca bệnh được xác nhận ở Madrid, 3 ca đang trong diện nghi ngờ. Ít nhất 2 trong số các ca liên quan đến những người gần đây đã đến Anh hoặc người thân của họ.

Theo Bộ Y tế Pháp, ca đầu tiên của biến thể lây lan nhanh mới được xác định vào 25/12. Các quan chức cho biết bệnh nhân là một công dân Pháp sống ở Anh đã đi từ London đến Tours, một thành phố ở miền Trung nước Pháp, vào ngày 19/12, một ngày trước khi chính phủ Anh áp dụng lệnh phong tỏa.

Các quan chức ở Thụy Điển hôm 26/12 thông báo rằng một ca liên quan đến biến thể đã được phát hiện ở đây sau khi một du khách đến thăm Sormland, gần Stockholm, từ Vương quốc Anh vào dịp Giáng sinh. Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển cho biết chưa có thêm trường hợp nào được phát hiện.

Các quan chức y tế ở Ontario, Canada, cho biết hôm 26/12 rằng họ đã xác nhận hai ca liên quan đến biến thể mới ở đây. Họ là một cặp vợ chồng từ Durham, phía Tây Bắc Toronto. Đáng chú ý, cặp đôi này không có lịch sử du lịch hay tiếp xúc với các trường hợp nguy cơ cao.

Việc virus đột biến là điều bình thường, và hầu hết các đột biến của virus gây COVID-19 đến nay được xem là nhẹ. Biến thể tại Anh có bộ gồm 23 đột biến, một số đột biến có thể thay đổi khả năng truyền bệnh. Các chuyên gia vaccine dù vậy vẫn đang tin rằng các loại vaccine hiện có sẽ có thể ngăn chặn biến thể mới, mặc dù điều này cần được xác nhận bởi các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 vào 27/12 với vaccine của Pfizer-BioNTech. Hungary bắt đầu tiêm vaccine vào 26/12.

Đức và Singapore cũng đã phát hiện các ca bệnh với biến thể mới. Và Đan Mạch, quốc gia có hệ thống giám sát bộ gen rộng hơn nhiều quốc gia khác, đã phát hiện 33 ca liên quan đến biến thể này từ ngày 14/11 đến ngày 14/12, theo cơ quan y tế Đan Mạch.

Ngoài ra, một số biến thể đáng lo ngại khác cũng đã được xác định, bao gồm một biến thể ở Nam Phi và một biến thể khác ở Nigeria. Anh cho biết họ cấm du lịch từ Nam Phi sau khi hai người tại Anh đã được xác nhận là bị nhiễm loại biến thể này.

Mỹ chưa báo cáo phát hiện bất kỳ trường hợp nào của biến thể phát hiện tại Anh. Nhưng nước này sẽ yêu cầu tất cả các hành khách đi máy bay đến từ Anh phải xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành, bắt đầu từ 28/12.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể dẫn đến việc London cùng nhiều khu vực miền Đông Nam nước Anh đã phải phong tỏa trong tuần này. Trong khi đó 65 quốc gia, vùng lãnh thổ ngừng các chuyến bay đến và đi từ Anh, lo ngại rằng biến thể có thể đã lan truyền khắp thế giới mà không bị phát hiện trong nhiều tuần.

Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Anh, chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy biến thể này gây chết người hơn những biến thể khác, nhưng ước tính rằng nó dễ lây lan hơn 56%. Trước đó, biến thể được cho là dễ lây nhiễm hơn 50-70%.

Phương Anh(Nguồn: The New York Times)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp