Loại rau củ màu tím tốt cho sức khỏe

Tư vấnThứ Năm, 07/09/2023 14:21:00 +07:00
(VTC News) -

Các loại rau củ quả tím chứa chất chống oxy hóa mạnh, khả năng ngăn ngừa ung thư, lão hóa, tốt cho tim mạch.

Theo Boldsky, anthocyanidin là hợp chất tạo nên màu tím trong rau củ, tác dụng như chất chống oxy hóa, ngừa ung thư, ngăn chặn tích tụ các độc tố bất lợi. Nó còn giúp chống lão hóa, nhất là lão hóa da, tăng lượng máu lên não, tốt cho hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa đãng trí.

Cà tím

Cà tím giàu dưỡng chất với lượng vitamin K, C, B6 và chất xơ dồi dào. Dưỡng chất anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa não lão hóa.

Khoai lang tím

Khoai lang tím giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins và vitamin C. Chúng bảo vệ tế bào khỏi các phân tử gây hại. Từ đó ngăn ngừa các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường. Ngoài ra, khoai lang tím giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá hiệu quả.

Các loại rau củ quả tím chứa chất chống oxy hóa mạnh. (Ảnh minh hoạ)

Các loại rau củ quả tím chứa chất chống oxy hóa mạnh. (Ảnh minh hoạ)

Củ dền

Củ dền hay củ cải đường, màu tím đậm, chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Ngoài ra, chúng cũng giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và rất nhiều các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền là betaine giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Củ dền có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp, tránh mất trí nhớ, tăng hiệu suất trong khi tập thể dục và tăng tốc độ phục hồi của cơ thể sau khi tập.

Súp lơ tím

Tương tự như súp lơ trắng, súp lơ tím có ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Màu tím của loại rau này đến từ anthocyanin, một chất rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài anthocyanin, súp lơ tím cũng chứa nhiều vitamin C, K, B6 và folate.

Súp lơ tím cùng họ với bắp cải, bông cải xanh và cải brussel. Những loại rau giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và các ung thư về đường tiêu hóa.

Bắp cải tím

Bắp cải tím giàu anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác, khả năng chống viêm, tác động đến một số hormone. Những chất này có vai trò giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Cà rốt tím

Cà rốt tím làm cho bữa ăn của bạn thêm bắt mắt và giúp bổ sung anthocyanin thường thấy trong các loại rau củ màu tím. Ngoài ra, cà rốt tím chứa cùng một lượng beta-carotene hoặc vitamin A như cà rốt cam.

Nho tím

Nho có 70 – 80% là nước và 15 – 20% là đường. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali, sắt và folate. Những dưỡng chất trong nho sẽ giúp bạn giảm bệnh tim, trị tiểu đường, kiểm soát chứng huyết áp cao.

Quả việt quất

Quả việt quất màu tím pha xanh rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin và kaempferol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, Alzheimer và béo phì.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi cũng như việt quất, có các chất chống oxy hóa tương tự nhau như vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magie. Đây là những loại trái cây giúp trung hòa các gốc tự do tốt nhất nhờ chứa lượng chống oxy hóa dồi dào. Quả mâm xôi có khả năng làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư phổi, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

AN BÌNH(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn