• Zalo

Loại ma túy Khá ‘Bảnh’ sử dụng nguy hiểm tới mức dùng một lần là hóa điên

Sức khỏeThứ Tư, 03/04/2019 16:59:00 +07:00

Ma túy đá (hay ngựa), loại ma túy mà Khá “Bảnh” sử dụng trước khi bị bắt có thể gây ảo giác, thậm chí loạn thần, hóa điên, cực kỳ nguy hiểm.

Khá “Bảnh”, tức Ngô Bá Khá, tên côn đồ với đời tư bất hạo vừa bị cơ quan công an bắt giữ tối 1/4 vì tội danh tổ chức đánh bạc. Qua xét nghiệm, Khá có kết quả dương tính với ma túy. Hắn khai sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) - loại ma túy được chuyên gia đánh giá là cực kỳ nguy hiểm.

kha banh

Khuôn mặt đờ đẫn của con nghiện Khá "bảnh" tại cơ quan công an. 

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, trong năm 2012, cả thế giới có khoảng 200 triệu người dùng ma túy, trong đó có khoảng 35 triệu người dùng ma túy tổng hợp.

Tại Việt Nam, số người sử dụng loại ma túy này phổ biến tới mức chỉ xếp sau số người dùng heroin. Những năm gần đây, xu hướng sử dụng các loại ma túy tổng hợp ngày càng nhiều, nhất là các loại như thuốc lắc, ma túy đá, cỏ…

Theo GS.TS bác sĩ cao cấp Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), người sử dụng ma túy tổng hợp sẽ gặp các vấn đề về tâm thần như: rối loạn, lo âu, trầm cảm, suy giảm nhận thức, dễ bị kích động...

Nguy hiểm hơn, có người còn xuất hiện triệu chứng của bệnh loạn thần, bị ảo giác, hoang tưởng, hoảng loạn, luôn tưởng tượng có người đuổi theo chém giết, hãm hại, nên hay có xu hướng gây ra bạo lực, nổi điên, làm hại người khác.

“Trường hợp nặng còn có thể bị dẫn tới tâm thần phân liệt”, bác sĩ Đức nói.

Dùng 1 lần hóa điên

Theo bác sĩ Cao Tiến Đức, do là loại ma túy nguy hiểm bậc nhất, nên không cần thiết phải dùng nhiều hay mà ngay từ lần đầu, người sử dụng sẽ có trạng thái loạn thần, hóa điên và mất hết ý chí.

Cụ thể, khi vào cơ thể, ma túy tổng hợp sẽ có tác động nhanh, trực tiếp vào hệ thống thần kinh trung ương, gây mất tự chủ, biến đổi, chi phối mọi hành động, mất kiểm soát, lâu ngày dẫn đến loạn thần mạn tính, cực kỳ nguy hiểm.

ma tuy da

 Ma túy đá, ma túy tổng hợp - "kẻ thù" của con người. (Ảnh: Baotintuc)

Bác sĩ Đức cũng cho biết, thông thường những người sử dụng ma túy tổng hợp sẽ trải qua nhiều giai đoạn biến đổi tâm lý khác nhau khi sử dụng bao gồm: Hưng phấn ban đầu; khoái cảm; mất kiểm soát; chuyển tiếp; suy sụp; trở lại bình thường và trạng thái “Cai”.

Ban đầu, người dùng sẽ cảm thấy cực kỳ hưng phấn do tăng huyết áp, nhịp tim và trao đổi chất. Sau đó họ luôn cảm thấy mình “thông thái” và phấn khích hơn mức bình thường. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng vài giờ, con nghiện sẽ trở nên hung dữ, bạo lực hơn bình thường và thường có tâm lý sử dụng thêm sau mỗi lần “phê pha”.

Sau mỗ lần sử dụng, con nghiện sẽ như một “kẻ điên”, luôn có cảm giác chán nản, buồn bã, u uất vì thèm thuốc. Thậm chí có những trường hợp do không thể kiểm soát được hành vi mà tự làm hại mình, làm hại người khác hoặc trầm cảm nặng dẫn đến tự sát để giải tỏa.

Do sức tàn phá ghê gớm của ma túy tổng hợp nên cơ thể con nghiện sẽ bị cạn kiệt sức lực, mất ngủ, hết cơn sẽ ngủ li bì nhiều ngày, mất nước, đói, suy kiệt về thể chất và tinh thần sau khi sử dụng.

Trước tình trạng ngày càng nhiều trường hợp sử dụng ma túy gây hậu quả nghiêm trọng như hiện nay, theo các chuyên gia, người dân nên tuyệt đối tuân thủ đúng pháp luật, tránh xa, không sử dụng ma túy, các chất gây nghiện, chất kích thích dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, khi phát hiện có dấu hiệu của việc buôn bán, sử dụng hay vận chuyển các chất trên người dân cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng có để kiểm tra, xử lý, kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Video: Ma túy tổng hợp đáng sợ như thế nào

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !