• Zalo

Loài kiến quái đản, dùng 'đầu lâu' của đồng loại để trang trí tổ

Sống kết nốiThứ Ba, 26/10/2021 13:28:55 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mô tả hành vi quái đản của của Formica arboldi - loài kiến nguồn gốc từ Florida.

"Tổ của Formica arboldi là nơi sưu tập những chiếc đầu của kiến hàm bẫy. Kiến hàm bẫy được biết đến là loài săn mồi hung dữ, không phải là con mồi dễ dàng bị khuất phục", Adrian Smith, Trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu hành vi và sinh học tiến hóa tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc Carolina của Mỹ cho biết. 

Nhóm nghiên cứu của Smith phát hiện ra dù có ngoại hình khiêm tốn hơn kiến hàm bẫy, F. Archbold sở hữu vũ khí lợi hại của riêng mình. 

Loài kiến quái đản, dùng 'đầu lâu' của đồng loại để trang trí tổ - 1

Kiến Formica arboldi có thói quen sưu tập đầu lâu con mồi. (Ảnh: Adrian Smith)

Theo đó, mỗi khi đi săn, chúng sẽ phun axit formic lên nạn nhân để con mồi mất hoàn toàn khả năng di chuyển.

“Một lần phun của F. Archbold có thể hạ gục một con kiến ​​hàm bẫy, một thành tích đáng chú ý bởi kiến hàm bẫy được biết đến là kẻ săn mồi hung dữ", ông Smith cho hay.

 F. Archbold sau đó sẽ kéo xác con mồi về tổ và tách các bộ phận cơ thể của kiến hàm bẫy. 

Về hành vi sưu tầm đầu lâu của đồng loại, ông Smith lưu ý rằng hộp sọ của kiến hàm bẫy khó có thể phân hủy. Do đó, lũ kiến F. Archbold sẽ bỏ lại chúng sau khi ăn. Một giả thiết khác là những con F. Archbold giữ lại đầu của con mồi để dụ các con mồi khác. 

Thông thường, lũ kiến sẽ nhận biết và tìm tới nhau thông qua mùi. "Một cách khác để "lưu giữ" mùi hương hóa học của con mồi nếu không thể tự sản xuất là giữ xác của chúng bên mình", ông Smith lưu ý.

Kiến hàm bẫy là thức ăn ưa thích của  F. Archbold. Một ngày, một con F. Archbold có thể làm thịt 2-3 con kiến hàm bẫy. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: