Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Loài cá cũng có thể nhận diện khuôn mặt con người

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 30/04/2019 10:33:00 +07:00

Theo các nhà khoa học, cá cũng có thể nhận ra khuôn mặt của con người, ngay cả khi chúng thiếu phần não liên quan đến kỹ năng này.

Nếu bạn nghi ngờ chú cá vàng cưng vui mừng khi thấy bạn, nhưng theo các nhà khoa học, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Thực chất, cá có một số khả năng nhận dạng khuôn mặt khá ấn tượng, ngay cả khi chúng thiếu phần não truyền thống liên quan đến kỹ năng này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học số mới đây. Đây là phát hiện đáng ngạc nhiên của các nhà khoa học tại Đại học Oxford và Đại học Queensland, những người đã huấn luyện loài cá nhiệt đới để nhận diện khuôn mặt cụ thể với độ chính xác cao.

Video: Loài cá nhân diện khuôn mặt con người

"Có thể phân biệt số lượng lớn khuôn mặt người là một nhiệm vụ khó khăn và đáng ngạc nhiên, bởi tất cả các khuôn mặt của con người đều có chung các đặc điểm cơ bản", nhà động vật học Cait Newport, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí.

"Tất cả các khuôn mặt đều có hai mắt trên mũi và miệng. Do đó để phân biệt các khuôn mặt phải xác định được sự khác biệt tinh tế trong các đặc điểm của chúng. Nếu xét sự tương đồng về ngoại hình giữa các thành viên trong gia đình, thì nhiệm vụ này thực sự rất khó khăn", Newport viết.

Vậy làm thế nào mà các nhà khoa học biết cá nhiệt đới – loài cá được sử dụng trong nghiên cứu - có thể nhận ra khuôn mặt người quen?

Loài này có công cụ giao tiếp không thể nhầm lẫn. Cá Archerfish (Toxotes chatareus) có thể ló mặt lên khỏi sông hoặc suối để phun những tia nước với độ chính xác như một người chơi phi tiêu bậc thầy, thường nhắm vào những con bọ hoặc con mồi khác trên những chiếc lá thấp.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã huấn luyện loài cá này "bắn" nước vào một điểm khác - khuôn mặt người.

ca-nhan-dien-mat-nguoi

Cá Archerfish (Ảnh: awesomeocean)

Cá Archerfish được "làm quen", xác định hình ảnh một khuôn mặt và được huấn luyện phun nước vào bức tranh như một cách để thể hiện sự nhận dạng. Sau đó, một loạt khuôn mặt mới được hiển thị. Các con cá có thể chọn hình ảnh, phun nước vào một bức ảnh duy nhất trong 44 khuôn mặt khác nhau. Archerfish đã thực hiện chính xác 81% trong thời gian thử nghiệm đầu tiên. Lần tiếp theo, tỷ lệ chính xác là 86% khi đã chuẩn hóa các khuôn mặt về độ sáng và màu sắc.

Khả năng thị giác để nhận biết khuôn mặt từng được cho là chỉ tồn tại ở loài linh trưởng. Loài linh trưởng có vỏ não thị giác phát triển tốt được gọi là tân vỏ não, cũng như con người. Cá không có phần não này, nhưng thể hiện khả năng nhận dạng khuôn mặt ở mức độ cao.

"Cá có bộ não đơn giản hơn con người và hoàn toàn thiếu phần não mà con người sử dụng để nhận diện khuôn mặt", Newport nói. "Việc cá Archerfish có thể học được khả năng nhận diện khuôn mặt cho thấy không chỉ bộ não phức tạp mới có khả năng nhận dạng ra khuôn mặt con người".

Hà Trang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin