Loài cá có thể 'nhịn thở' 4 phút dưới biển Thái Bình Dương

Cá nóc hòm sống ở biển sâu có thể nhịn thở từ 26 giây đến 4 phút bằng cách giữ một lượng nước lớn trong mang.

Loai ca co the 'nhin tho' 4 phut duoi bien Thai Binh Duong hinh anh 1

 Cá nóc hòm có thể "nhịn thở" dưới đáy đại dương tới 4 phút.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên quan sát hành vi nhịn thở của cá nóc hòm (Chaunax endeavouri) sống ở những khu vực sâu nhất của Thái Bình Dương trong video do phương tiện điều khiển từ xa của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) ghi lại. Tổng cộng 8 con cá nóc hòm được bắt gặp đang nhịn thở trong nước.

Để lấy đủ oxy cần thiết, cá nóc hòm nuốt ngụm nước chứa hai phần hydro và một phần oxy, lọc oxy và thải nước đã cạn oxy qua mang. Nhưng chúng có thể giữ lượng nước đó trong buồng chứa lớn ở mang khá lâu, từ 26 giây đến 4 phút thay vì thải ra ngay lập tức. Phát hiện được công bố hôm 10/5 trên tạp chí Fish Biology.

Các nhà khoa học cũng chụp cắt lớp vi tính mẫu vật cá nóc hòm ở viện bảo tàng để kiểm tra khoang chứa ở mang mà chúng dùng để giữ nước. Họ suy đoán việc nhịn thở giúp loài cá này bảo toàn năng lượng, thậm chí khiến chúng trông lớn hơn trong mắt động vật ăn thịt, tương tự cách cá nóc phình to để tự vệ. Khi cá nóc hòm giữ nước, thể tích cơ thể chúng tăng lên tới 30%.

Loài cá cũng có thể nhận diện khuôn mặt con người

Loài cá cũng có thể nhận diện khuôn mặt con người

Theo các nhà khoa học, cá cũng có thể nhận ra khuôn mặt của con người, ngay cả khi chúng thiếu phần não liên quan đến kỹ năng này.
 
Hải tượng long - loài cá lớn nhất sông Amazon thoát nguy cơ tuyệt chủng

Hải tượng long - loài cá lớn nhất sông Amazon thoát nguy cơ tuyệt chủng

Cá hải tượng long dài 3 m và nặng hàng trăm kilogram, tăng gấp 75 lần về số lượng chỉ trong 20 năm nhờ nỗ lực bảo tồn của Brazil.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU