• Zalo

Loa phường kiểu mới – mảnh ghép của đô thị văn minh

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 11/09/2018 10:49:00 +07:00

Đúng 5h sáng dù mưa hay nắng, đông cũng như hè cán bộ truyền thanh phường sẽ đến Đài truyền thanh bắt đầu công việc của mình, những chuyện vui buồn qua giọng đọc của họ được thông báo trên những chiếc loa phường nhưng cuộc sống hiện đại khiến “tiếng của phường” không còn như xưa.

Loa phường - ký ức đẹp hay nỗi phiền?

Trong tác phẩm “Âm thanh thành phố” nhà văn Tô Ngọc Hiến đã miêu tả Hà Nội thập niên 80 của thế kỷ trước rất đẹp qua hồi ức của nhân vật chính. Đó là tiếng ve râm ran trên những hàng cây, tiếng còi tầu hỏa, tiếng kéo leng keng của người bán nộm bò khô và khi phố phường chưa ngập tiếng còi xe người ta có thể thong thả lắng nghe loa truyền thanh từ căn gác nhỏ. Ký ức của nhân vật chính cũng là hoài niệm của nhiều người về Hà Nội thời bao cấp. Mà trong đó, loa phường như tem phiếu, sổ gạo thân thương đến nao lòng.

Nhưng chỉ vài chục năm sau, mọi thứ thay đổi quá nhanh. Dân thủ đô bây giờ nhiều người khó chịu với tiếng loa. Người ta cũng thờ ơ với công việc hằng ngày ở nơi mình sống hoặc là do đài phát thanh quá sớm hoặc quá muộn gây khó chịu cho nhiều người không cần thông tin từ đài phường.

Anh Hồ Thanh Nhật (Tây Hồ - Hà Nội) than phiền: “Gia đình tôi kinh doanh hàng ăn, nên 1 - 2 giờ sáng mới dọn dẹp xong để đi ngủ, thế mà mới 6 giờ sáng đã bị loa truyền thanh phường đánh thức. Nhà tôi ở ngay hướng loa chĩa vào nên dù đóng kín cửa vẫn nghe thấy. Mọi thành viên trong gia đình mệt mỏi, nhức đầu và bực bội”.

Không chỉ có người dân, cán bộ truyền thanh phường cũng nhận thấy những bất cập trong chính công việc nuôi sống mình. Bà Tạ Hồng Đào – một cán bộ truyền thanh ở Hà Nội cho biết: “Chúng tôi thường xuyên nghe người dân than phiền về tiếng loa. Hiện loa truyền thanh trên địa bàn phường tôi đã bị hư hỏng rất nhiều, khi thay thế loa mới, phường sẽ xem xét vị trí lắp đặt loa cho phù hợp, không lắp quá sát nhà dân để tránh gây tiếng ồn quá lớn. Nhưng Hà Nội chật hẹp thế này, lắp loa ở đâu cũng là bài toán khó. Chúng tôi không muốn bỏ vì để tuyên truyền thông tin của phường đến với người dân, không thể thiếu loa truyền thanh”.

1

 Sơ đồ hoạt động giải pháp loa phường thông minh của MobiFone

Loa phường đời mới - dân hài lòng

Chương trình thí điểm mà MobiFone thực hiện nằm trong "Đề án sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn Hà Nội” được Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phê duyệt đầu năm 2018. Thiết bị thông minh của nhà mạng này có thiết kế và cách vận hành giải quyết được hầu hết những nhược điểm của loa phường cũ.

Thay vì chiếc loa được đặt tại đầu khu xóm, thiết bị thu phát mGateway như một chiếc radio nhỏ đặt trong các gia đình. Đúng giờ, thiết bị sẽ tự động phát bản tin truyền thanh cho người trong gia đình nghe. So với những chiếc loa phường truyền thống, người dân có thể điều chỉnh âm lượng của thiết bị theo ý muốn. Ngoài giải quyết ô nhiễm tiếng ồn, âm thanh phát ra cũng không bị rè như loa truyền thống.

Bà Nguyễn Nhu (Cầu Giấy – Hà Nội) rất thích loa phường kiểu mới này: “Từ ngày có thiết bị thu phát này, nhà tôi không phải cau mày khó chịu vì chiếc loa lớn tiếng ngay trước cửa nhà. Các cháu trong nhà cũng khen vì có thể điều chỉnh thiết bị qua điện thoại cảm ứng. Tôi thấy công nghệ hiện đại đúng là hơn hẳn loa thời bao cấp”.

Đúng như bà Nhu nói, thiết bị này được người trẻ thích thú vì có thể điều chỉnh trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Ngoài ra, người dân cũng có thể chi trả hóa đơn tiền điện, nước, Internet thông qua ứng dụng này và sử dụng thiết bị đề phòng trộm cắp nhờ tính năng cảnh báo trộm kết nối đến điện thoại di động.

Thời gian tới đây, MobiFone sẽ tích hợp các dịch vụ tiện ích trên ứng dụng điều khiển loa phường để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân. Thông qua ứng dụng, người dân có thể tra cứu và gọi dịch vụ sửa chữa điện, nước, đồ gia dụng hay dịch vụ chuyển hàng, thu mua phế liệu, giúp việc theo giờ, bác sĩ thú y. Nhà mạng này kỳ vọng, loa phường đời mới sẽ là mảnh ghép không thể thiếu của xu hướng smart home (ngôi nhà thông minh).

2

 Nhân viên kỹ thuật MobiFone hướng dẫn người dân cách sử dụng loa phường thông minh tại hộ gia đình

Loa phường kiểu mới cũng giúp cán bộ truyền thanh có thể thu âm, phát thanh mọi lúc, mọi nơi. Với những tin tức thường nhật, cán bộ truyền thanh thu âm từ trước và hẹn lịch phát để có bản tin chất lượng nhất phát cho người dân. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống phát thanh này cũng đáp ứng nhu cầu phát tin khẩn cấp trực tiếp, nhanh chóng đến tất cả các hộ dân. Hệ thống quản lý tự động cũng có thể hủy tin đang phát trong các trường hợp khẩn cấp.

MobiFone - doanh nghiệp đưa ra ý tưởng và triển khai thí điểm thiết bị này cũng mong muốn nhiều phường thay đổi cách thức truyền thanh truyền thống. Đại diện MobiFone chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng nên điều chỉnh mô hình hoạt động đài truyền thanh phường phù hợp hơn. Thay vì xóa bỏ phải tìm giải pháp để đáp ứng được nhu cầu thật của người dân. MobiFone luôn nỗ lực đồng hành cùng chính quyền địa phương để xây dựng thành phố thông minh”.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều